Áp dụng thói quen của những người sống thọ trong 6 tuần, người phụ nữ kinh ngạc khi nhận kết quả

là các khu vực sinh sống của những người sống thọ, được phát hiện bởi nhà nghiên cứu về tuổi thọ Dan Buettner. Trên thế giới có 5 Vùng Xanh là Sardinia ở Ý, Okinawa ở Nhật Bản, bán đảo Nicoya ở Costa Rica, Loma Linda, ở California, Mỹ và Ikaria ở Hy Lạp.

Mặc dù các Vùng Xanh nằm ở vị trí địa lý khác nhau nhưng các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng những người sống thọ ở các khu vực này lại có 9 đặc điểm chung về lối sống. Đây cũng được coi là bí quyết sống thọ của họ.

Bác sĩ Samantha Wild, bác sĩ lâm sàng về sức khỏe phụ nữ của Bupa Health Clinics chia sẻ: “Điều thú vị là những người dân Vùng Xanh có cách tiếp cận toàn diện với vấn đề sức khỏe. Vấn đề không chỉ nằm ở việc ăn kiêng và tập thể dục mà cư dân Vùng Xanh còn quan tâm đến mức độ căng thẳng, giấc ngủ và sức khỏe tinh thần”.

Clare O’Reilly (44 tuổi, sống ở Cornwall, Anh) cho biết mặc dù cô có lối sống tương đối lành mạnh nhưng cô nhận được kết quả cho thấy cơ thể cô có tốc độ lão hóa nhanh hơn bình thường. Đây là kết quả của lần thực hiện xét nghiệm và phân tích telomere vào năm 30 tuổi của Clare (telomere là 1 đoạn DNA, độ dài của telomere được coi như là một đồng hồ sinh học để xác định “tuổi thọ” của tế bào và các cơ quan).

Clare chia sẻ: “Lúc đó tôi đã rất sốc và với mong muốn sống trường thọ trăm tuổi để cùng già đi với các con nên tôi đã đặt ra thử thách cho bản thân. Tôi quyết định áp dụng lối sống của người dân ở các Vùng Xanh trên thế giới trong 6 tuần liên tiếp để xem cơ thể tôi sẽ thay đổi ra sao”.

“Trước và sau khi thực hiện thử thách, tôi đều đến Bupa Health Clinics đo các chỉ số và kiểm tra sức khỏe tổng quát”, Clare cho biết.

Áp dụng thói quen của những người sống thọ trong 6 tuần, người phụ nữ kinh ngạc khi nhận kết quả - Ảnh 2.

Áp dụng thói quen của những người sống thọ trong 6 tuần, người phụ nữ kinh ngạc khi nhận kết quả - Ảnh 3.

Clare O’Reilly (44 tuổi, sống ở Cornwall, Anh) đã thử áp dụng các thói quen của người trường thọ ở các Vùng Xanh.

Thử áp dụng các thói quen của những người trường thọ

1. Thay đổi thói quen vận động

Clare cho biết, theo như tìm hiểu của cô, người dân Vùng Xanh thường hướng tới việc vận động trong môi trường tự nhiên mỗi ngày. Họ thường tự tay trồng cây, chăm sóc vườn tược mà không sử dụng tới các thiết bị hỗ trợ.

Clare cho biết, trước đó cô thường chạy marathon trên các đoạn đường dài, mục tiêu của cô chỉ đơn giản là chạy hết quãng đường thay vì để ý tới môi trường tự nhiên.

Clare cho biết: “Tôi đã quyết định đổi từ bài tập chạy marathon mạnh mẽ sang việc đi bộ nhẹ nhàng, chậm rãi để nhìn ngắm môi trường tự nhiên xung quanh. Tôi cũng đã dành cả tháng để chăm sóc luống rau mới trồng và bắt đầu tự tay quét sàn gỗ thay vì hút bụi”.

Áp dụng thói quen của những người sống thọ trong 6 tuần, người phụ nữ kinh ngạc khi nhận kết quả - Ảnh 4.

2. Nhận biết lý do bắt đầu ngày mới

Khái niệm sống có mục đích rất quen thuộc đối với người dân ở Vùng Xanh. Nó được những người trường thọ ở Vùng Xanh Okinawa, Nhật Bản gọi là “ikigai”, còn người dân ở Nicoya, Costa Rica lại gọi là “plan de vida”. Cả hai cụm từ đều mang ý nghĩa là “lý do tôi thức dậy vào buổi sáng”.

Clare thừa nhận cô đã gặp khó khăn trong việc xác định chính xác “lý do thức dậy vào buổi sáng” của mình. Tuy nhiên, cô cũng đã gạch ra cho mình một vài lý do thức dậy mỗi sáng.

“Buổi sáng tôi sẽ nhắn tin cho người bố mắc chứng mất trí nhớ của tôi. Tôi cũng dậy sớm bọn trẻ khoảng 20 phút mỗi ngày để dành thời gian thưởng thức cà phê trong sự yên bình và tĩnh lặng. Tôi rất thích khoảng thời gian này vì nó mang lại cho tôi khoảng nghỉ khác, ngoài lúc ngủ. Điều này cũng giúp tôi nhận ra rằng đã đến lúc bản thân tôi cần có 1 khoảng thời gian tĩnh lặng 1 mình”, Clare chia sẻ thêm.

3. Dành thời gian để giải tỏa căng thẳng

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người dân Vùng Xanh đều có 1 khoảng thời gian để thư giãn và giảm mức độ căng thẳng mỗi ngày. Đó có thể là thời gian dành cho việc cầu nguyện hay “khung giờ thư giãn” như người dân Sardinia.

Clare cho biết cô đã dành thời gian để ngồi trong vườn và lắng nghe tiếng chim hót. Đồng thời cô cũng đi lang thang trên bãi biển nơi cô sinh sống là Cornwall với một ly cà phê trên tay thay vì uống tại bàn làm việc như trước kia.

4. Ăn tới khi no 80%

Hầu hết những người trường thọ ở các Vùng Xanh đều có xu hướng ăn chậm, ăn tối sớm và ngừng ăn khi đã no khoảng 80%.

Clare nói: “Tôi thường ăn rất nhiều, nên việc thực hiện quy tắc này khá khó nhằn với tôi. Tuy nhiên, tôi cũng đã thích nghi khá nhanh với việc ăn chậm và ăn có chủ đích hơn”.

Thói quen ăn có chủ đích, chỉ ăn no khoảng 80% có thể giúp hạn chế việc ăn quá nhiều, từ đó phòng ngừa nguy cơ thừa cân, béo phì – yếu tố nguy cơ của các căn bệnh mạn tính như tim mạch, tiểu đường loại 2, ảnh hưởng tới tuổi thọ.

Áp dụng thói quen của những người sống thọ trong 6 tuần, người phụ nữ kinh ngạc khi nhận kết quả - Ảnh 5.

5. Ăn đậu nhiều hơn

Các loại đậu bao gồm đậu lăng, đậu nành,… là thành phần chính trong hầu hết chế độ ăn của những người sống thọ trăm tuổi.

Clare chia sẻ: “Tôi vừa lo lắng, vừa phấn khích chuyển sang chế độ ăn chủ yếu là thực vật và các loại đậu. Tôi đã tìm kiếm các video chia sẻ công thức nấu ăn trên mạng xã hội.

Tôi khá ngạc nhiên vì trong vài ngày tôi cảm thấy gương mặt của bản thân tươi sáng hơn và có nhiều năng lượng hơn. Tôi đã cố gắng ăn theo chế độ này ít nhất 5 ngày/tuần. Bây giờ, tôi chỉ ăn thịt nướng vào chủ nhật”.

Clare cho biết do trước đây cô cũng có chế độ ăn ít thịt nên cô cũng dễ dàng thích nghi với chế độ ăn chủ yếu là thực vật hơn. Tuy nhiên, cô cũng khuyến khích mọi người nên cắt giảm thịt từ từ để dễ dàng thích nghi hơn.

6. Đi lễ ở nhà thờ

Clare cho biết cô bắt đầu đến nhà thờ hàng tuần và bắt đầu thích thú với việc đó. Các buổi lễ tôn giáo đem lại cho Clare cảm giác bình tĩnh, kết nối và giúp cô có thời gian để sống chậm lại.

7. Quan tâm đến gia đình và người thân

Những người sống đến 100 tuổi có xu hướng sống gần gia đình hoặc xây dựng gia đình đa thế hệ.

Clare cho biết: “Tôi không định sống cùng cha mẹ của mình nhưng thay vào đó tôi đến thăm họ 2 lần/tháng và ở cùng với bố vài ngày. Tôi rất thích làm cha mẹ ngạc nhiên. Việc về thăm cha mẹ thường xuyên hơn giúp chúng tôi có nhiều thời gian bên nhau hơn”.

8. Xây dựng các mối quan hệ xã hội

Những người sống thọ ở Vùng Xanh đều có các mối quan hệ lành mạnh. Người Okinawa ở Nhật Bản tạo ra các nhóm gồm năm người bạn cam kết gắn bó với nhau suốt đời.

Vì vậy, Clare cũng đã dành cả tháng để liên lạc với những người bạn mà cô đã lâu không gặp hoặc hiếm khi nói chuyện. Clare đã lên kế hoạch hẹn gặp những người bạn này thường xuyên hơn, vài lần một năm, vì trước đây họ quá bận để kết nối với nhau.

Áp dụng thói quen của những người sống thọ trong 6 tuần, người phụ nữ kinh ngạc khi nhận kết quả - Ảnh 6.

Thay đổi nhỏ, kết quả lớn

Clare thừa nhận kết quả của việc áp dụng các thói quen của người sống thọ đã khiến cô vô cùng ngạc nhiên.

Clare cho biết: “Tôi đã giảm được 5,8kg và 4% mỡ trên cơ thể trong khoảng 6 tuần”.

Bác sĩ Wild nhận định: “Sự thay đổi trong 6 tuần qua của Clare là điểm vô cùng đặc biệt vì thông thường, mọi người thường chỉ nhận thấy sự thay đổi trên cơ thể nếu kiên trì thực hiện lối sống lành mạnh trong 3 tháng liên tiếp”.

“Chỉ số BMI của cô ấy cũng đã giảm đáng kể từ 21,6 xuống 19,8; chu vi vòng eo giảm đi 5,5cm; các chỉ số về cholesterol toàn phần, cholesterol LDL, cholesterol HDL, triglyceride đều giảm. Điều này có nghĩa là Clare ít có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, suy giảm nhận thức hơn”, bác sĩ Wild bổ sung.

Clare chia sẻ: “Mặc dù nhà của tôi ở Cornwall, Anh – một nơi các rất xa các Vùng Xanh nhưng với việc thực hiện các thói quen của những người sống thọ, tôi cảm thấy bản thân cũng có khả năng trường thọ và khỏe mạnh nếu thường xuyên duy trì các thói quen này”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *