Ăn đậu phụ hàng ngày có làm phụ nữ dễ mắc ung thư vú, nam giới yếu sinh lý?

Đậu phụ là thực phẩm có nhiều ý kiến trái chiều khi người cho rằng nó bổ sung protein tốt nhưng có người lại sợ ăn nó sẽ gây ung thư.

Đậu phụ được tạo ra từ nhiều thế kỷ trước ở châu Á chủ yếu từ đậu nành và nước. Ngày nay, nó là một trong những thực phẩm có nguồn gốc thực vật phổ biến nhất và có thể thay thế cho các sản phẩm động vật như thịt gà và trứng.

Chuyên gia dinh dưỡng Jamie Mok, người phát ngôn của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng cho biết: “Đậu phụ có hàm lượng protein cao, nên nó có thể trở thành một sản phẩm thay thế tốt cho các sản phẩm có nguồn gốc động vật để cung cấp protein”.

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, đậu phụ còn chứa các vitamin và khoáng chất thiết yếu như: canxi, mangan, sắt, vitamin A.

3949381e49

ad8c69abe1

Có nhiều ý kiến cho rằng đậu phụ làm tăng nguy cơ ung thư vú và tuyến tiền liệt. (Ảnh minh họa)

Mặc dù bổ dưỡng và dễ ăn như vậy nhưng đậu phụ vẫn thường khiến nhiều người, nhất là nam giới cảm thấy lo ngại khi thưởng thức bởi nỗi lo sợ nó sẽ làm tăng nguy cơ ung thư. Có một số thông tin cho rằng isoflavone, một loại estrogen thực vật có trong đậu phụ có liên quan tới sự phát triển của một số bệnh ung thư như ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Mối lo ngại bắt nguồn từ mối liên hệ giữa việc tăng estrogen và nguy cơ mắc các bệnh ung thư cao hơn.

Vậy thực tế đậu phụ có lợi hay có hại cho sức khỏe, nhất là với nam giới.

Đậu phụ có thực sự tốt cho sức khỏe?

Chuyên gia dinh dưỡng Mok cho biết, nếu chỉ xem xét các khoáng chất và vitamin thì đậu phụ là một lựa chọn lành mạnh đáng để mọi người bổ sung vào bữa ăn. Tuy nhiên, nhiều người đang có quan niệm sai lầm về tác động của đậu nành (thành phần chính của đậu phụ) đến mức độ hormone và cho rằng ăn quá nhiều đậu nành có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe.

Chuyên gia Mok khẳng định điều này là sai sự thật. Cô nói: “Mặc dù đậu nành có chứa isoflavone tương tự như estrogen của con người nhưng chúng yếu hơn nhiều”. Cô cũng lưu ý rằng isoflavone rất khác so với estrogen tổng hợp, thứ có thể góp phần gây ra một số vấn đề sức khỏe.

Mok cho biết: “Nghiên cứu cho thấy các hóa chất thực vật này (isoflavone) là trung tính hoặc thậm chí có một số lợi ích sức khỏe để giúp điều chỉnh estrogen và chống lại ung thư vú”.

Sau khi phân tích các nghiên cứu với 9.514 người sống sót sau ung thư vú ở Trung Quốc và Mỹ, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên quan giữa việc ăn isoflavone sau khi mắc bệnh có thể giảm nguy cơ tái phát khối u thấp hơn 25%.

b483ebc781

Isoflavone trong đậu nành – nguyên liệu làm đậu phụ yếu hơn estrogen rất nhiều và còn có lợi cho sức khỏe. (Ảnh minh họa)

Về mối nguy cơ gây ung thư tuyến tiền liệt, một số nghiên cứu cho thấy đậu nành thực tế có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Trong một đánh giá dựa trên 30 nghiên cứu, việc tiêu thụ nhiều đậu nành có liên quan đến nguy cơ phát triển căn bệnh ung thư này thấp hơn đáng kể.

Ngoài vấn đề ung thư, trong nhiều năm qua cũng có những ý kiến ​​trái chiều về việc liệu ăn các sản phẩm từ đậu nành có lợi hay hại cho sức khỏe tim mạch. Một nghiên cứu gần đây đã ủng hộ đậu nành trong việc phòng ngừa bệnh tim.

Một nghiên cứu năm 2020 được công bố trên tạp chí y khoa Circulation cho thấy trong số 210.000 đàn ông và phụ nữ Mỹ, những người ăn đậu phụ ít nhất một lần một tuần có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 18% so với những người hầu như không ăn đậu phụ.

Tóm lại, thực phẩm từ đậu nành như đậu phụ có thể đóng một vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống của nam giới bằng cách cung cấp protein chất lượng cao và chất béo lành mạnh. Ăn một vài bữa đậu phụ mỗi tuần sẽ có lợi cho sức khỏe và rất đáng để bạn thử.

59e213926e
Đậu phụ ngon bổ nhưng kết hợp với 2 thứ này lại gây tổn thương thận
Việc kết hợp các loại thực phẩm, gia vị vừa làm tăng sức hấp dẫn của món ăn nhưng nếu không kết hợp đúng cách có thể sẽ gây hại cho sức khỏe.
Bấm xem >>

Thực phẩm phòng bệnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *