Ăn cơm rang nhiều có tốt không?

Tận dụng cơm nguội và rang lại để ăn vào buổi sáng là thói quen của rất nhiều gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, rất ít người biết được việc dùng cơm nguội để rang hay chiên nóng sẽ không tốt cho sức khỏe, nhất là những loại cơm không được bảo quản hợp vệ sinh.

Nhiều chuyên gia dinh dưỡngcho biết, thường xuyên vào buổi sáng có thể gây ra tình trạng khó tiêu, đầy bụng, khó chịu. Cơm rang nhiều dầu mỡ không tốt cho người ăn kiêng, hay mắc bệnh về dạ dày, đường tiêu hóa.

Ăn cơm rang nhiều có tốt không? - Ảnh 1.

Cơm nguội để rang hay chiên nóng sẽ không tốt cho sức khỏe. (Ảnh minh hoạ)

Chưa kể việc dùng cơm nguội từ ngày hôm trước không đúng cách có nguy cơ gây hại cho sức khỏemà nhiều người không ngờ tới.

Người thường xuyên có thói quen ăn hàng quán thì nên chọn ăn cơm trắng thay vì ăn cơm rang. Vì cơm rang tại các hàng quán có nguy cơ mất an toàn thực phẩm.

Tại các quán ăn, nhà hàng, cơm nguội và cơm thừa thường được dồn lại để tận dụng thành cơm rang. Việc dồn cơm có thể khiến cho cơm mới trộn với cơm cũ đã bị ôi thiu, nhiễm vi khuẩn làm tăng nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm.

Các chuyên gia lý giải, khi cơm để lâu ngày, bảo quản không đúng sẽ sản sinh ra độc tố. Cụ thể, trong cơm có thể chứa các bào tử của bacillus cereus – vi khuẩn có thể gây ngộ độc thực phẩm. Khi cơm được nấu chín, các bào tử này nếu có trong cơm vẫn có thể sống sót và gây nguy hiểm cho con người. Nhất là trong điều kiện để lâu ngày, bảo quản không đúng cách.

Nguy cơ mắc bệnh tật không chỉ đến từ cơm nguội để lâu ngày mà còn là dầu mỡ được sử dụng để rang cơm. Rất nhiều hàng quán để tiết kiệm chi phí đã sử dụng dầu mỡ chiên đi chiên lại nhiều lần rang cơm cho khách ăn. Loại dầu mỡ này rất nguy hiểm, có thể sản sinh chất gây ung thư khi dùng để rang cơm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *