Ai cũng phải “trả giá” nếu ăn cải bó xôi với 4 thực phẩm này: Bổ mấy cũng thành thuốc độc, đau ruột, hại thận

  Cải bó xôi hay rau chân vịt, rau bina là một siêu thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, có nhiều tác dụng hữu ích đối với sức khỏe con người. Theo đó, một khẩu phần 100g rau chân vịt chứa 28,1mg vitamin C, chiếm 34% lượng khuyến nghị hàng ngày của một người. Ngoài ra, rau chân vịt còn chứa protein, canxi, sắt, magie, kali, vitamin A, vitamin K, chất xơ, phốt pho và thiamine.

  Loại rau này được chứng minh có tác dụng hỗ trợ nhiều bệnh lý khác nhau như phòng ngừa loãng xương, tiểu đường, cải thiện hệ tiêu hóa, tăng cường miễn dịch, nâng cao thị lực. Tuy nhiên, dù bổ dưỡng là vậy, nhưng loại thực phẩm này cũng có thể là ” con dao hai lưỡi” nếu sử dụng sai cách, tiềm ẩn hàng loại rủi ro cho sức khỏe gia đình. Vì vậy khi ăn loại rau này, các bà nội trợ cũng cần lưu ý những điều sau đây:

  1. Thịt lươn  Lươn có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng dưỡng trung, dưỡng khí, loại bỏ khí lạnh trong bụng. Cải bó xôi có tính ngọt lạnh không trơn, hạ khí nhuận táo. Có thể thấy, tính vị hai loại thức ăn này khác nhau, khi kết hợp sẽ dễ gây tiêu chảy.

  2. Tỏi tây

  Cải bó xôi có vị ngọt, tính lạnh, trong khi tỏi tây có tính ấm, vị cay nồng, là thực phẩm bổ huyết. Hai loại thực phẩm này có đặc tính khác nhau, tác dụng lại khác nhau. Nếu ăn chung đặc biệt dễ gây tiêu chảy, đau bụng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hoá của cơ thể.

  3. Sữa và các thực phẩm khác có hàm lượng canxi cao‍

  Cải bó xôi chứa nhiều axit oxalic, không nên ăn kèm với những thực phẩm chứa nhiều canxi, nếu không sẽ dễ tích tụ thức ăn và gây táo bón. Vì axit oxalic kết hợp với canxi sẽ tạo thành canxi oxalat cơ thể con người không thể hấp thụ được. Sự kết hợp này vừa khiến thức ăn không thể phát huy hiệu quả dinh dưỡng, vừa gây ra những tác dụng phụ không tốt cho cơ thể. Vì vậy, tốt nhất không nên dùng chung hai loại thực phẩm này với nhau.

  4. Đậu nành

  Ai cũng phải "trả giá" nếu ăn cải bó xôi với 4 thực phẩm này: Bổ mấy cũng thành thuốc độc, đau ruột, hại thận - Ảnh 1.  Nhiều người cho rằng, rau chân vịt và đậu tương có thể ăn chung nhưng vitamin C trong rau sẽ ức chế, cản trở sự giải phóng nguyên tố đồng vi lượng có trong đậu nành, làm tiêu hao dinh dưỡng của thực phẩm. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo không nên dùng chung hai loại thực phẩm này với nhau.

  3 nhóm người không nên ăn cải bó xôi

  Tiêu thụ cải bó xôi thường xuyên sẽ rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, với 3 nhóm người dưới đây, các bác sĩ khuyến cáo tốt nhất không nên ăn loại thực phẩm này:

  1. Bệnh nhân viêm thận, sỏi thận

  Vì cải bó xôi chứa một lượng lớn kali oxalat nên sau khi vào cơ thể người sẽ điện phân ra ion oxalat. Các ion oxalat này khi kết hợp với ion canxi trong cơ thể dễ hình thành sỏi canxi oxalat, không chỉ cản trở cơ thể hấp thụ canxi mà còn tăng khả năng bị sỏi thận hoặc, khiến cho bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

  Ai cũng phải "trả giá" nếu ăn cải bó xôi với 4 thực phẩm này: Bổ mấy cũng thành thuốc độc, đau ruột, hại thận - Ảnh 1.

  2. Người già, trẻ sơ sinh, phụ nữ có thai, người dễ bị thiếu canxi

  Cải bó xôi là siêu thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, loại rau này có chứa axit oxalic, sự kết hợp giữa axit oxalic và canxi có thể dễ dàng tạo thành canxi oxalat, sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi của cơ thể. Người già, trẻ sơ sinh, phụ nữ có thai hoặc người đang cần bổ sung canxi thì không nên loại rau này, đặc biệt là trong vòng 2 giờ trước và sau khi uống viên canxi.

  3. Bệnh nhân tỳ vị hư nhược, phân lỏng, tiêu chảy

  Cải bó xôi giàu chất xơ, có tác dụng bôi trơn đường ruột, không thích hợp cho bệnh nhân bị tiêu chảy. Ngoài ra, loại rau này còn có hàm lượng axit oxalic cao, những người bị tỳ vị hư nhược, phân lỏng không nên ăn nhiều.

  (Tổng hợp)

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *