6 dấu hiệu ở móng tay cảnh báo sức khỏe của bạn đang có vấn đề

Toàn bộ sức khỏe, mức năng lượng và thậm chí cả sức hấp dẫn của bạn đều bị ảnh hưởng bởi chất lượng dinh dưỡng. Bất cứ điều gì từ tình trạng tóc đến tình trạng da, thậm chí cả của bạn đều bị ảnh hưởng bởi những gì bạn tiêu thụ.

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao móng tay bị gãy hoặc có viền đen lại xuất hiện như vậy không? Hóa ra, sức khỏe của móng có liên quan mật thiết đến hiệu quả hoạt động của cơ thể bạn ở các khu vực khác.

1. Rỗ móng tay

Rỗ móng là sự hình thành các vết lõm hình tròn nhỏ hoặc vết khía trên móng. Nó thường xảy ra ở những người mắc các bệnh về da như bệnh vẩy nến và bệnh chàm. Rụng tóc từng vùng, một bệnh tự miễn gây rụng tóc, cũng có thể liên quan đến hiện tượng rỗ móng tay.

2. Vệt đen

Nếu bạn nhận thấy một sọc sẫm màu lạ hoặc thay đổi trên móng tay hoặc ngón chân, đã đến lúc liên hệ với bác sĩ để sàng lọc khối u da. Vệt đen đó có thể là khối u ác tính, dạng ung thư da nguy hiểm nhất.

Không phải mọi sọc đen đều là khối u ác tính, nhưng bạn nên nhờ bác sĩ da liễu kiểm tra. Phát hiện và điều trị sớm có thể là tất cả những gì cần thiết.

6 dấu hiệu ở móng tay cảnh báo sức khỏe của bạn đang có vấn đề - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

3. Móng tay giòn

Móng tay có vẻ khô, gãy hoặc giòn là một vấn đề phổ biến và có một số nguyên nhân có thể xảy ra. Tình trạng khô trên mặt móng có thể khiến móng tay mềm, dễ gãy.

Điều này có thể xảy ra do bơi lội, lạm dụng chất tẩy sơn móng tay, rửa bát thường xuyên mà không đeo găng tay hoặc chỉ sống ở khu vực có khí hậu có độ ẩm thấp.

Tuy nhiên, nếu móng giòn vẫn tồn tại trong thời gian dài, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ. Suy giáp (tình trạng tuyến giáp hoạt động quá chậm) cũng có thể gây ra tác dụng phụ này.

4. Móng tay terry

Móng tay terry là hiện tượng xuất hiện đốm trắng trên móng tay. Phần lớn móng tay terry có màu trắng, hoặc có thể là một dải nhỏ màu hồng hoặc đỏ ở trên cùng.

Móng tay terry thỉnh thoảng phát triển do lão hóa. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định, đó có thể là dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng hơn, bao gồm bệnh gan, suy tim sung huyết hoặc tiểu đường.

5. Đường ngang trên móng tay

Có thể có những đường gờ liên quan đến tuổi tác trên móng tay. Những đường gờ thẳng, còn được gọi là đường Beau, xuất hiện trên móng tay cho thấy sự phát triển của móng tay đã chậm lại hoặc ngừng hoạt động, điều này có thể là do bệnh lý.

Nhiệt độ cao, thiếu vitamin, chấn thương, tiểu đường và bệnh động mạch ngoại biên đều là những nguyên nhân phổ biến. Những đường này cũng có thể được gây ra bởi hóa trị.

6. Móng tay màu

Trong khi một số màu móng tay có thể gây ra sự thiếu hụt nhỏ, những màu khác có thể báo hiệu một vấn đề nghiêm trọng hơn. Gần đây bạn có nhận thấy móng tay có màu đỏ không? Móng tay màu đỏ có thể là dấu hiệu của bệnh tim hoặc các vấn đề về thận. Móng tay đỏ cũng có liên quan đến bệnh vẩy nến và bệnh lupus.

Móng tay màu xanh cho thấy lưu lượng oxy kém hoặc các vấn đề về tim hoặc phổi. Nghiêm trọng nhất là một sọc đen thẳng kéo dài từ lớp biểu bì lên đến đỉnh. Sự thay đổi màu sắc này đã được quan sát thấy ở những người mắc khối u ác tính dưới da, một bệnh ác tính nghiêm trọng ở da. Nếu bạn thấy màu lạ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu hoặc chuyên gia.

Nếu móng tay của bạn hoạt động mà không có bất kỳ triệu chứng nào khác thì đó thường không phải là nguyên nhân đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu bạn phát hiện bất kỳ triệu chứng không thể giải thích được nào khác cùng với những bất thường trên móng tay của mình, hãy tham khảo ý kiến chuyên gia chăm sóc sức khỏe về những lời giải thích có thể. Sau khi được chẩn đoán, hầu hết các nguyên nhân gốc rễ của các vấn đề về móng đều có thể điều trị đơn giản.

Nguồn và ảnh: Sportskeeda

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *