5 thói quen buổi tối của những người sống thọ, bạn làm được mấy điều?

  Để sống lâu và khoẻ mạnh, người dân ở các vùng xanh của thế giới đều duy trì những thói quen tốt và khoa học. Dưới đây là những thói quen buổi tối của những người sống thọ, bạn làm được mấy điều?

  Giấc ngủ đủ

  Báo Lao động dẫn nguồn tờ Health cho biết, ngủ đủ và chất lượng giấc ngủ là quan trọng cho sức khỏe và tuổi thọ. Những người sống thọ thường có thói quen đi ngủ và thức dậy vào cùng thời gian hàng ngày để duy trì chu trình giấc ngủ ổn định.

  Lưu ý rằng không có công thức cụ thể nào đảm bảo tuổi thọ, nhưng những thói quen lành mạnh và cân đối thường đóng góp vào việc duy trì sức khỏe tốt và tăng cơ hội sống thọ

  Không ăn vặt đêm khuya

  Báo VnExpress dẫn nguồn tờ Times of India cho biết, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng giúp kéo dài tuổi thọ. Vì vậy, những người sống ở vùng xanh thường ăn bữa tối với khẩu phần nhỏ, tránh ăn vặt trước khi đi ngủ. Họ cũng thực hành ăn uống chánh niệm. Đây không phải chế độ ăn kiêng, mà tập trung vào những trải nghiệm khi ăn.

  Người tập ăn trong chánh niệm, sử dụng tâm trí để xem xét, đánh giá những tác động xung quanh đến việc ăn uống. Khái niệm này có nguồn gốc từ giáo lý Phật giáo. Giống với các hình thức thiền định như ngồi, thở, đi đứng, nhiều thiền sư khuyến khích người ăn chú ý đến cảm giác khi ăn.

  Cách cơ bản để tập ăn trong chánh niệm là từ từ cảm nhận từng phần của thức ăn. Đặt đĩa thức ăn vào miệng, không quan trọng đó là món gì, nhưng hãy biến nó thành thứ bạn yêu thích. Giả sử, bạn đang ăn một đĩa mì nóng hổi, thơm phức. Sau khi ăn một miếng, hãy đặt đĩa xuống. Điều này khó khăn hơn bạn tưởng tượng rất nhiều, bởi miếng cắn đầu tiên rất ngon. Nó thôi thúc bạn ăn thêm miếng thứ hai.

  Tránh ăn muộn

  Ăn quá muộn vào buổi tối có thể gây khó khăn cho quá trình tiêu hóa và gây ảnh hưởng đến giấc ngủ. Người sống thọ thường ăn ít nhất 2-3 giờ trước khi đi ngủ để cơ thể đủ thời gian tiêu hóa thức ăn.

  Thực hiện thực đơn Địa Trung Hải

  Lối sống Địa Trung Hải liên quan đến việc ăn nhiều rau củ, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, cá, gia cầm, hạt giống và đậu. Đây là các nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tuổi thọ.

  Ngủ theo khung giờ cố định

  Báo VnExpress dẫn nguồn tờ Times of India cho biết, nghiên cứu được công bố trên Tạp chí dinh dưỡng châu Âu cho thấy lịch ngủ, thức thất thường có thể ảnh hưởng hệ vi khuẩn đường ruột, làm tăng tỷ lệ mắc bệnh béo phì, tiểu đường, bệnh thận và tim mạch. Đi ngủ không điều độ cũng thường dẫn đến thói quen ăn uống kém lành mạnh.

  Các chuyên gia Đại học King’s College London và Zoe Health gọi thói quen ngủ muộn, ngủ nướng vào các ngày cuối tuần là “lệch múi giờ xã hội”. Tình trạng này ảnh hưởng đến khoảng 40% người Anh, phổ biến ở thanh thiếu niên.

  Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh khuyến nghị người lớn nên ngủ 7-9 giờ mỗi đêm.

  Trên đây là những thói quen buổi tối mà những người sống thọ hay làm. Theo các chuyên gia, yếu tố khiến người có tuổi thọ cao là thói quen sinh hoạt lành mạnh, đặc biệt là lịch trình ngủ phù hợp. Hãy duy trì cho mình một thói quen sống lành mạnh và khoa học nhé.

  (Tổng hợp)

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *