5 lợi ích khi trẻ nuôi thú cưng

5 lợi ích khi trẻ nuôi thú cưng - Ảnh 1.

Trẻ em kết nối một cách bản năng với thú cưng. (Ảnh: ITN).

Nếu bạn có con nhỏ và đang cân nhắc việc nhận nuôi một con vật cưng thì đó có lẽ không phải là một ý tưởng tồi.

Trẻ em kết nối một cách bản năng với thú cưng. Những người bạn 4 chân khi được hết mực yêu thương cũng sẽ dành tình yêu thương vô điều kiện và toàn bộ sự quan tâm cho trẻ nhỏ, đồng thời khiến chúng cảm thấy đặc biệt.

Thú cưng là người bạn đồng hành hoàn hảo của các bé và chúng sẽ không cảm thấy cô đơn khi ở bên những người bạn này.

Các nghiên cứu cho thấy, thú cưng có thể làm giảm mức cortisol, chống lại sự cô đơn, cải thiện tâm trạng và tăng cảm giác được xã hội hỗ trợ.

Ngoài sức khỏe tâm thần, việc nuôi thú cưng ở nhà cũng mang lại một số lợi ích về sức khỏe thể chất cho con bạn, từ khả năng miễn dịch được cải thiện đến mức độ hoạt động nhiều hơn.

Quá trình cho thú cưng ăn, chải lông và dắt chúng đi dạo cũng sẽ giúp bé được dạy một kỹ năng sống quan trọng – chịu trách nhiệm.

Từ sự đồng cảm và lòng trắc ẩn đến trí tuệ cảm xúc, việc nuôi thú cưng ở nhà sẽ giúp rèn luyện các bé trở thành người tốt bụng.

Cải thiện khả năng miễn dịch

Con người thường xuyên tiếp xúc với vi khuẩn gây bệnh. Nhưng may mắn là hầu hết các bệnh nhiễm trùng không gây hại cho con người nhờ hệ thống miễn dịch.

Trẻ em dễ mắc bệnh hơn vì thường xuyên chơi theo nhóm, chia sẻ đồ ăn và đôi khi coi thường các tiêu chuẩn vệ sinh. Do đó, chúng thường mắc các bệnh về đường hô hấp và đường tiêu hóa.

Tuy nhiên, việc nuôi thú cưng trong năm đầu đời của bé có thể giúp bé phát triển khả năng đề kháng cao hơn đối với các bệnh về đường hô hấp.

Có bạn đồng hành

5 lợi ích khi trẻ nuôi thú cưng - Ảnh 2.

Có một người bạn là điều may mắn to lớn đối với trẻ nhỏ. Vì còn bé nên chúng thường muốn có bố mẹ ở bên cạnh, bất kể chúng đang làm gì.

Trong khi đó, các bé có thể tận hưởng sự bầu bạn của một chú chó con, đặc biệt là vào những lúc bố mẹ không ở bên cạnh.

Ngoài ra, những đứa trẻ không có anh chị em sẽ muốn chọn một chú chó là người bạn đồng hành lý tưởng để tham gia vào các trò chơi sôi động, lăn lộn trong hố cát hoặc đơn giản là chỉ chạy quanh nhà.

Ngược lại, mèo luôn tỏ ra mình là người bạn thoải mái, sẵn sàng ngồi cùng bé dù bé đang học, làm việc vặt hay trong nhà vệ sinh. Đây là sự đồng hành tuyệt vời dành cho trẻ nhỏ. Bé và thú cưng sẽ cùng tồn tại mà không cần tương tác nhiều.

Ý thức cao về trách nhiệm

5 lợi ích khi trẻ nuôi thú cưng - Ảnh 3.

Một trong những bài học quan trọng nhất mà tất cả trẻ em nên học chính là ý thức trách nhiệm. Tuy nhiên, trẻ em không thể học cách chịu trách nhiệm chỉ sau một bài giảng của cha mẹ.

Cách tiếp cận thú vị nhất để dạy trẻ về tinh thần trách nhiệm có thể là mang một con chó về nhà và nhờ trẻ chăm sóc nó.

Trẻ sẽ học cách nhận biết và đáp ứng nhu cầu của người khác bằng cách giúp đỡ các công việc như cho thú cưng ăn và chải lông, dắt thú cưng đi dạo và đảm bảo thú cưng cảm thấy thoải mái khi ở nhà.

Quan trọng hơn, điều này sẽ cho phép trẻ tương tác với mọi người hiệu quả hơn thông qua việc xem xét nhu cầu của thú cưng.

Tăng mức độ hoạt động

Sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ sẽ tốt hơn nhờ vào việc hoạt động thường xuyên. Theo giới chuyên gia, trẻ em nên hoạt động thể chất để củng cố xương và cơ bắp, đồng thời tăng cường khả năng giữ thăng bằng và vận động tinh khôn.

Con bạn có thể sẽ khỏe mạnh hơn nếu nuôi chó ở nhà vì chúng sẽ chơi và đi dạo thường xuyên với nhau hơn.

Ngoài ra, mèo cũng là sinh vật cần rất nhiều sự quan tâm và chơi đùa với chúng. Đây là một hoạt động tiêu tốn năng lượng khiến trẻ cảm thấy năng động hơn rất nhiều.

Cải thiện mức độ hạnh phúc

Một trong những kỹ năng quan trọng trong cuộc sống mà trẻ cần phải học là khả năng liên hệ với người khác, hiểu được cảm xúc của họ và đưa ra sự hỗ trợ. Điều này sẽ làm cho ai đó hạnh phúc hơn và hài lòng hơn.

Khuyến khích trẻ tham gia vào các hoạt động chăm sóc thú cưng có thể cải thiện mối liên kết giữa trẻ và thú cưng, từ đó mang lại nhiều kết quả có lợi cho sự phát triển tâm hồn của trẻ.

Theo Hindustantimes.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *