5 loại thực phẩm càng để lâu càng quý vì không lo hết hạn sử dụng, thậm chí có “món” để tới 5000 năm

“Nhớ kiểm tra hạn sử dụng trước khi ăn” là những điều chúng ta vẫn thường nhắc nhở nhau khi tiêu thụ thực phẩm. Bởi khi quá hạn, thực phẩm có thể không còn ngon nữa, tệ hơn là chúng có thể đã xuất hiện vi sinh vật và gây hại khi ăn.

Tuy nhiên, có một số loại thực phẩm bạn sẽ không bao giờ cần quan tâm đến . Thậm chí hầu hết trong số chúng để lâu lại càng bổ và quý.

5 loại thực phẩm không lo hết hạn sử dụng

1. Mật ong nguyên chất

Mật ong nguyên chất được coi là thực phẩm có thể tồn tại mãi mãi nhờ vào tính chất hóa học kỳ diệu của chúng. Mật ong là sự kết hợp của các enzyme bên trong con ong và mật hoa. Điều đó làm thay đổi thành phần của mật hoa và phân hủy thành các loại đường đơn được gửi vào tổ ong. Hoạt động quạt từ cánh của ong và các enzyme từ dạ dày của chúng tạo ra một chất lỏng vừa có tính axit cao vừa có độ ẩm thấp – đây thực sự là môi trường khắc nghiệt cho vi khuẩn phát triển.

so-sanh-ve-mat-ong-nguyen-chat-va-mat-ong-tiet-tru-1_800x450.jpeg

Đường trong mật ong có tính hút ẩm, nghĩa là chúng hút hơi ẩm từ không khí. Khi mật ong được điều chế và bảo quản đúng cách, chúng sẽ tồn tại mãi mãi. Thậm chí, các nhà khảo cổ học còn từng khai quật được những lọ mật ong có tuổi thọ 5.500 năm tuổi.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, mật ong có thể bị hỏng nếu được bảo quản không đúng cách. Khi lọ mật ong bị mở hoặc đậy không kín, hàm lượng nước có thể bắt đầu tăng trên mức an toàn, làm tăng nguy cơ lên men, khiến mật ong bị nhiễm vi khuẩn từ môi trường xung quanh.

2. Muối

Muối là loại gia vị không bao giờ hỏng. Đó là lý do vì sao nó được sử dụng để bảo quản các loại thực phẩm như dưa chua, thịt, củ cải…

Điều này chỉ xảy ra khi muối không bị bổ sung thêm iốt hoặc các chất phụ gia khác. Những chất này có thể làm thay đổi tính chất tự nhiên của muối. Tuy nhiên để tránh muối bị vón cục, muối cần được tăng cường thêm chất phụ gia, do đó nó làm giảm thời hạn sử dụng của muối xuống còn 5-6 năm.

5 loại thực phẩm càng để lâu càng quý vì không lo hết hạn sử dụng, thậm chí có "món" để tới 5000 năm - Ảnh 2.

3. Giấm

Theo các nghiên cứu được thực hiện bởi Vinegar Institutem, thời hạn sử dụng của giấm gần như vô thời hạn. Nó cũng có thể tự bảo quản vì bản chất có tính axit, có nghĩa là nó không bao giờ cần phải được bảo quản trong tủ lạnh.

Theo thời gian, bạn có thể nhận thấy một số thay đổi về màu sắc, xuất hiện cặn trong chai giấm nhưng những thay đổi này không ảnh hưởng đến sự an toàn của chúng.

Nếu bạn muốn bảo quản giấm được lâu, cách tốt nhất để cho giấm là cho vào hộp kín, đặt ở nơi râm, mát, tránh xa nhiệt độ nóng.

giam-trang-va-giam-gao-7.jpeg

4. Đường

Giống như muối, đường có thể tồn tại trong một thời gian dài, đặc biệt nếu bạn bảo quản trong hộp kín. Ngay cả khi đường hấp thụ nước từ không khí và bị vón cục thì nó vẫn không bị mất chất lượng.

5. Dầu dừa nguyên chất

Dầu dừa cũng xứng đáng được coi là một “kho báu” khi nó có thể tồn tại lâu dài, gần như không bao giờ hết hạn sử dụng.

45ebbe6f00000578-5040979-image-a-11509579963816-1514275854295.jpeg

Lý do là bởi trong dầu dừa có chứa chất ABctb, chất này có thể kháng vi sinh vật, tiêu diệt những vi khuẩn, diệt được nấm… Vì thế dầu dừa nguyên chất sẽ không thể bị vi khuẩn tấn công làm hư hỏng hay bị thiu. Một số loại dầu dừa sẽ biến chất, hư hỏng sau vài tháng sử dụng thì đó chỉ có thể là loại dầu dừa bị pha trộn chứ không hề nguyên chất.

Khi nói rằng không cần lo về hạn sử dụng của những thực phẩm này không có nghĩa là cứ mua về dự trữ rồi dùng hết năm này qua năm khác. Quan trọng hơn, bạn cần bảo quản đúng cách thì mới để được lâu và an toàn. Bất kì sản phẩm nào bảo quản không đúng cách đều có thể gây hại khi sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *