3 điều cha mẹ có thể làm cho con trước khi đi ngủ

Giấc ngủ là một trong những mối bận tâm của bậc cha mẹ kể từ khi con mình chào đời. Trước giờ đi ngủ của trẻ, tùy theo từng gia đình và thói quen của từng cha mẹ sẽ có những hoạt động khác nhau.

Nhiều trẻ thích được nghe mẹ kể chuyện trước khi ngủ nhưng đôi khi đi làm về cơm nước xong khiến người lớn rất mệt, họ không còn sức lực để ngồi kể cho con nghe. Với những câu chuyện trẻ thích, chúng càng nghe càng hào hứng và không muốn đi ngủ chút nào.

Mẹ của Tiểu Vũ (Trung Quốc) đi làm ban ngày, chỉ có thể dành thời gian cho con vào ban đêm. Thế nên mỗi ngày trước khi đi ngủ là thời điểm cô giao tiếp với con gái mình. Vì được ở bên mẹ sau 1 ngày dài nên con gái cô luôn tràn đầy năng lượng, thích nghe mẹ kể chuyện đủ thứ trên đời.

Trước khi con đi ngủ, nếu không muốn kể chuyện cho con nghe cha mẹ có thể làm 3 điều này - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Mặc dù nếp sinh hoạt của cô bé khá tốt, 9h là phải lên giường ngủ sớm nhưng không phải lúc nào cô bé cũng ngủ ngay. Có những câu chuyện trong sách được mẹ kể đi kể lại nhiều lần nhưng cô bé vẫn thích, không chịu đổi sang cuốn khác.

Sau đó, cô bé còn muốn mẹ bịa ra những câu chuyện khác kể cho mình nghe. Cứ như vậy, dù đã lên giường lúc 9h nhưng hầu hết các ngày trong tuần đều kéo dài tới tận 11h đêm cô bé mới chịu đi ngủ. Điều này khiến người mẹ cảm thấy rất mệt mỏi.

3 việc làm trước khi trẻ ngủ có thể thay thế việc kể chuyện

Trên thực tế, ngoài việc kể chuyện, cha mẹ có thể làm 3 việc này sẽ có ý nghĩa hơn với trẻ.

1. Cùng trẻ nhớ lại những gì đã xảy ra trong ngày

Mỗi tối trước khi đi ngủ là khoảng thời gian tương đối yên tĩnh, trẻ sẽ tập trung hơn bình thường. Vì vậy, lúc này cha mẹ có thể đồng hành cùng trẻ một cách thích hợp và nhớ lại những gì đã xảy ra trong ngày hôm nay.

Việc hỏi han con những việc đã xảy ra trong ngày là cách để trẻ chia sẻ những niềm vui hay nỗi buồn của mình. Ngoài ra, đây cũng là cách để cha mẹ biết được con mình trải qua một ngày như thế nào, có vấn đề gì cần giải quyết không.

Thời điểm trước khi ngủ cũng là lúc thích hợp để giáo dục con cái, trẻ dễ chấp nhận những lời dạy của cha mẹ hơn. Đồng thời, để trẻ mô tả những gì diễn ra trong ngày còn rèn luyện khả năng miêu tả, kích thích khả năng tư duy nâng cao trí nhớ của trẻ, v.v.

Trước khi con đi ngủ, nếu không muốn kể chuyện cho con nghe cha mẹ có thể làm 3 điều này - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

2. Chơi một trò chơi đơn giản

Tăng cường mối quan hệ cha mẹ và con cái là cách giúp cải thiện trí thông minh của trẻ. Các trò chơi đơn giản với các ngón tay khiến trẻ rất thích, người mẹ chỉ cần nằm trong chăn cùng với con mình, trò chuyện và chơi một lúc là trẻ sẽ buồn ngủ ngay.

Điều cha mẹ cần chú ý là tránh những trò chơi khiến trẻ quá phấn khích, khiến trẻ không muốn đi ngủ.

3. Kể chuyện về các thành viên trong gia đình

Ngoài việc kể chuyện trong sách cho trẻ nghe trước khi đi ngủ, cha mẹ cũng có thể kể về các thành viên trong gia đình, để trẻ hiểu rõ hơn về mọi người, đồng thời cũng có thể nâng cao khả năng phán đoán của trẻ về sự vật, con người.

Nếu trẻ rất thích nghe kể chuyện mà cha mẹ không biết cách thực hiện thì có thể hướng dẫn bé tự bịa ra những câu chuyện của mình, tưởng tượng ra những thứ chúng thích.

Trên thực tế, giờ đi ngủ là khoảng thời gian yên tĩnh nhất trong ngày và cũng là thời điểm tốt nhất để cha mẹ tương tác với con cái. Nếu cha mẹ dành thời gian này cho con mình, trẻ cảm thấy được cha mẹ quan tâm, yêu thương, ngày hôm sau tâm trạng sẽ rất vui vẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *