Đặt ngang chiếc thìa gỗ trên nồi đang sôi có tác dụng gì?

Hầu hết các loại thìa, muỗng gỗ đều được làm bằng gỗ tự nhiên nên không gây ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ con người. Vì vậy, chúng được nhiều gia đình sử dụng trong nấu nướng.

Không chỉ để xào nấu, đựng thức ăn, nó còn có công dụng đặc biệt khác giúp việc nấu nướng trở nên đơn giản và an toàn hơn rất nhiều, chỉ cần đặt một chiếc thìa gỗ ngang trên nồi đang sôi?


Mẹo nhỏ này sẽ giúp bạn chủ động hơn khi gặp tình huống nước sôi khẩn cấp, hạn chế tối đa hiện tượng nước bị trào ra khỏi nồi.

Khi nấu nước, đặc biệt là nước hầm xương, canh cua, sữa đậu nành hay thậm chí là nước sôi…, chỉ cần lơ là một chút là bạn đã phải tốn thêm rất nhiều công để lau chùi căn bếp vì nước tràn ra ngoài, đổ lênh láng xuống bàn bếp. Chưa kể, thức ăn bị tràn ra cũng là sự lãng phí.

Hiện tượng này xảy ra vì trong nước luôn có một lượng không khí hòa tan nhất định. Khi bạn nấu một món gì đó và đạt đến điểm sôi, nhiệt độ tăng dần sẽ làm độ hòa tan này giảm và nước nóng sẽ chuyển hóa nhanh từ thể lỏng sang thể khí.

Các bọt nước hình thành khi đun sôi nước chính là hơi nước (khí) hình thành ngay trong lòng chất lỏng. Nhiệt độ càng cao, khí càng thoát ra, men theo thành nồi và nổi lên bề mặt nước.

Càng sôi lâu, các màng bong bóng (bọt nước) càng tăng lên trên bề mặt cho đến khi tràn ra ngoài. Đó là lý do tại sao nên đặt 1 chiếc thìa gỗ ngang trên nồi đang sôi.

Lúc này, để nồi thức ăn của không bị trào, hãy đặt một chiếc thìa gỗ lên trên. Nếu chất lỏng trong nồi bắt đầu sôi trào lên quá cao, thìa gỗ sẽ ngăn chúng tràn ra ngoài. Sự hiện diện vật lý của chiếc thìa sẽ phá vỡ bề mặt của các bong bóng, không cho bọt tràn ra khỏi thành nồi.

Đặt ngang chiếc thìa gỗ trên nồi đang sôi có tác dụng gì? - Ảnh 1.

Tại sao nên đặt 1 chiếc thìa gỗ ngang trên nồi đang sôi? Nó sẽ giúp bạn tránh được tình trạng nước tràn ra ngoài gây bẩn mặt bếp. (Ảnh: AdobeStock)

Về cơ bản, bong bóng sẽ bị vỡ khi gặp một thứ gì đó kỵ nước (không hấp thụ nước) và một chiếc thìa gỗ chắc chắn phù hợp để phá vỡ lớp bong bóng ấy.

Ngoài ra, gỗ là một chất dẫn nhiệt kém và sẽ chỉ hoạt động trong khoảng thời gian giới hạn. Do đó, khi tiếp xúc với các bong bóng của nước đang ở 100 độ C, nhiệt độ thấp của thìa sẽ khiến hơi nước ngay lập tức ngưng tụ lại thành nước rơi xuống, không tiếp tục trào lên.

Điều này trái ngược hoàn toàn với phản ứng khi dùng muỗng kim loại. Kim loại là chất dẫn nhiệt rất tốt. Khi đặt trong nồi, nó sẽ bắt dầu nóng lên – đôi khi còn nóng nhanh hơn cả nước trong nồi. Khi đó, nước tiếp xúc với bề mặt trơn, nóng của muỗng kim loại vượt qua vật cản kim loại và trào lên nhanh chóng.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng nước trào lên nhiều lần sẽ làm ướt , làm chúng nóng lên nên sẽ dần trở nên mất tác dụng. Do vậy sau một thời gian nhất định, bạn nên quay trở lại để tắt bếp thay vì mong chờ toàn bộ vào sự ngăn chặn của thìa gỗ. Nước càng sôi lâu, bong bóng sẽ tiếp tục được hình thành và nồi nước lại sôi lên rồi sẽ tràn ra ngoài.

Lưu ý: Muốn phát huy tác dụng tốt nhất của mẹo này, khi đặt 1 chiếc thìa gỗ ngang trên nồi đang sôi, bạn nên chọn chiếc có kích thước lớn. Nói chung là mẹo này áp dụng cho tất cả các trường hợp nấu nướng mà có nước và bọt dễ trào lên khỏi miệng nồi. Nếu cần ra ngoài thời gian ngắn, bạn có thể áp dụng mẹo nhỏ này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *