Cách khử mùi tanh hải sản

Để mang đến những món hải sản đạt chuẩn cả về vị lẫn hương, bạn phải đặc biệt lưu ý ngay từ khâu sơ chế, nhất là phải khử được mùi tanh đặc trưng của chúng.


Cách khử mùi tanh hải sản - Ảnh 1.

Bạn đã biết cách khử mùi tanh hải sản? (Ảnh: Tasting Table)

Cua, cá, ốc, mực…có mùi tanh đặc trưng, nếu không biết cách sơ chế thì món ăn sẽ trở nên kém hấp dẫn, thậm chí nhiều người còn không dám thưởng thức. Các cách khử mùi tanh hải sản cần được áp dụng phù hợp cho từng loại, chẳng hạn mực và cá có cách khử mùi riêng

Cách khử mùi tanh cá biển

Cách khử mùi tanh hải sản - Ảnh 2.

Muốn khử mùi tanh cho cá biển, bạn phải bỏ hết ruột, vây cá, màng đen trong bụng rồi rửa với rượu trắng pha loãng (Ảnh: Spoon University)

Với các loại cá biển, bạn chỉ có thể cố gắng làm giảm mùi tanh chứ không làm hết hẳn mùi đặc trưng. Khi làm cá, bạn phải lấy hết máu trong lòng cá, nhất là phần máu tụ ở xương sống và màng đen trong bụng cá vì đây chính là tác nhân quan trọng khiến cá có mùi tanh rõ rệt. Cần cắt bỏ mang, đánh vảy, bỏ vây.

Sau khi rửa, nếu cá tanh nhiều, bạn có thể ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút, sau đó xả lại bằng nước sạch, để ráo trước khi chế biến.

Một cách khác là sau khi mổ cá xong, bạn rửa nhanh cá với nước có pha một chút rượu và gừng đập rồi rửa lại với nước sạch. Tuyệt đối không ngâm cá trong rượu.

Chè xanh cũng có tác dụng khử tanh cá biển hiệu quả. Bạn có thể sử dụng một chút nước chè xanh hoặc ít lá chè xanh để kho cá thu. Với cách này, cá vừa thơm vừa chắc thịt, rất ngon.


Cách khử mùi tanh hải sản - Ảnh 3.

Cách khử mùi tanh cho tôm: Bỏ phần chỉ đen ở lưng, sau đó rửa với nước muối loãng và rượu. (Ảnh: Frozen Foods)

Bạn cắt bỏ râu, đuôi, rút bỏ chỉ đen trên lưng tôm. Đường chỉ này chứa chất thải, chất bùn nên gây ra mùi hôi, khai. Nếu không bỏ đi, khi nấu lên, bạn sẽ cảm thấy món tôm có mùi vị tanh, nồng.

Để loại bỏ mùi tanh của tôm, sau khi làm sạch, bạn cho tôm vào chậu nước có pha muối, đường và một chút rượu trắng. Cách này không chỉ khử được mùi tanh mà còn giúp tôm dai, giòn sau khi chế biến.

Tuyệt đối không mua tôm đã ươn, chết, có màu trắng bợt hoặc được ướp đá, tôm bốc mùi tanh. Chọn mua những con tôm còn sống, màu xanh trong.

Bạn cũng có thể ngâm tôm với phèn chua pha loãng rồi bóc sạch vỏ khi tôm còn sống. Cách này vừa giúp bạn giúp bóc phần vỏ tôm dễ dàng hơn vừa khử được mùi tanh.


Cách khử mùi tanh hải sản - Ảnh 4.

Dùng nước chè xanh để luộc mực để loại bỏ mùi tanh đặc trưng. (Ảnh: Greenpeace)

Đối với mực, bạn không nên dùng rượu trắng mà nên dùng nước chè xanh hoặc trà để khử mùi tanh. Bạn lấy một lượng vừa đủ nước chè xanh hoặc trà pha loãng đun sôi, sau đó thả mực tươi vào, khi nước sôi lại là được. Không những hết mùi tanh, nước chè còn làm cho món mực thêm thơm ngon, hấp dẫn.

Cách khử mùi tanh cho ốc biển
Cách khử mùi tanh hải sản - Ảnh 5.

Sả, ớt, lá chanh, gừng và rượu giúp khử tanh ở ốc biển. (Ảnh: Asergeev)

Ốc biển mua về cần xả vài lần với nước sạch để loại bỏ bớt đất cát, sau đó ngâm với nước lạnh có vài lát ớt hoặc nước vo gạo. Trong việc chế biến các món ốc hấp, luộc, nấu, các gia vị như sả, ớt, lá chanh, gừng và rượu vừa giúp khử tanh vừa làm dậy mùi thơm.


Cách khử mùi tanh hải sản - Ảnh 6.

Sử dụng gừng và rượu trắng để ướp cua, ghẹ để khử mùi tanh. (Ảnh: Sky News)

Để món cua ghẹ hấp bia, rang me… được ngon và chuẩn vị, bạn phải tẩy được mùi tanh đặc trưng của nó. Các đầu bếp thường dùng rượu trắng và nước gừng.

Làm sạch cua rồi cho gừng giã nát, vài muỗng rượu trắng pha loãng vào ướp. Không chỉ khử mùi tanh, 2 nguyên liệu này giúp cua, ghẹ dậy mùi thơm rất hấp dẫn.

Sau khi ăn những món chế biến từ cua, ghẹ, bạn hãy khử mùi ở tay bằng những lát chanh tươi và một chút kem đánh răng.


Tất cả các loại hải sản phải được ngâm rửa thật kỹ khoảng vài ba lần, vớt ra để ráo nước rồi mới bắt đầu chế biến. Với những loại hải sản có chất nhớt bám vào, khi sơ chế, bạn có thể cho vào chậu nước vài giọt dầu thực vật.

Hầu hết các loại hải sản đều bị phân hủy và tạo ra các chất tanh ở nhiệt độ cao. Vì vậy, khi nấu, bạn nên mở nắp nồi để mùi tanh có thể bốc hơi dễ dàng.

Ưu tiên sử dụng những loại gia vị thơm như tiêu, ớt, gừng, hành, rau răm, rau cần… hay các loại gia vị chua như chanh, khế, me, giấm… vì chúng vừa giúp khử mùi tanh hiệu quả, vừa tăng hương vị và màu sắc cho món ăn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *