Bí quyết vớt mỡ cho nước canh trong vắt

Khi nấu canh bằng nước hầm xương hay nước luộc thịt, luộc gà, vịt, lớp váng mỡ nổi phía trên khá nhiều gây cảm giác ngán, đồng thời khiến món ăn trở nên kém lành mạnh.


Việc vớt bỏ váng mỡ bằng thìa sẽ không thể loại bỏ hết, lại mất thời gian. Các bí quyết vớt mỡ cho nước canh trong vắt được gợi ý dưới đây sẽ khiến bạn bất ngờ vì hiệu quả tối đa, lại tiết kiệm được thời gian, công sức.

Sử dụng đá viên

Bạn hãy đợi canh thật nguội rồi cho các viên đá lạnh nhỏ vào nồi, khuấy đều để chất béo bị hút vào đá, sau đó nhanh tay vớt đá ra trước khi chúng tan hết thành nước.

Với nồi canh đang nóng, bạn có thể áp dụng cách sau với đá viên để loại bỏ váng mỡ:

– Giảm nhỏ lửa, để cho nồi canh sôi liu riu. Cho đá lạnh vào muôi lớn, càng nhiều đá càng tốt.

– Dùng muôi đựng đá lướt nhẹ trên bề mặt nồi canh. Dầu mỡ vốn nhẹ hơn nước nên sẽ nổi lên trên bề mặt, bám vào muôi và có xu hướng đông lại. Sau khi váng mỡ bám hết vào muôi, nước canh trong lại, bạn bỏ đá đi, đem muôi đi rửa là được.

– Nếu nồi canh vẫn còn sót váng mỡ, bạn có thể dùng muỗng hoặc muôi khác múc đá và lặp lại các bước tương tự.

Bí quyết vớt mỡ cho nước canh trong vắt - Ảnh 1.

Bí quyết vớt mỡ cho nước canh trong vắt bằng đá lạnh có hiệu quả rất cao.

Cho nồi canh vào tủ lạnh

Nếu chưa cần ăn ngay, bạn có thể đợi nồi canh nguội hẳn rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Lớp váng mỡ nổi lên mặt nước canh sẽ đông đặc lại, bạn chỉ cần vớt ra rồi hâm nóng canh lại là xong.


Cắt màng bọc thực phẩm thành những miếng nhỏ, cho vào nồi canh, khuấy nhẹ trên bề mặt của món ăn có nhiều dầu, mỡ. Chất béo thừa sẽ bám vào lớp bọc nhựa. Khi thấy lượng dầu mỡ bám vào miếng bọc đủ nhiều, cần nhanh chóng lấy chúng ra ngoài. Lặp lại vài lần đến khi lớp dầu mỡ được loại bỏ hoàn toàn.

Lưu ý: Không thực hiện cách này với nồi canh đang sôi và nóng vì miếng bọc có thể bị nóng chảy và tiết chất độc hại vào nồi canh.

Dùng giấy thấm dầu hoặc khăn giấy

Đây là bí quyết vớt mỡ cho nước canh rất hiệu quả. Khi lỡ tay cho nhiều dầu mỡ, bạn có thể dùng giấy thấm dầu chuyên dụng để “cứu” món canh. Nếu không có, bạn dùng tạm khăn giấy cũng được nhưng phải chọn chọn loại giấy có độ dai lớn, không dễ tan rã trong nước.

Bí quyết vớt mỡ cho nước canh trong vắt - Ảnh 2.

Dùng giấy thấm dầu là bí quyết vớt mỡ cho nước canh trong vắt rất hiệu quả.

Bạn dùng giấy bao phủ lên bề mặt món ăn, dùng tay ấn nhẹ cho giấy chạm vào lớp dầu mỡ nhất, giữ khoảng 2 giây rồi nhấc ra ngay lập tức. Lớp váng dầu mỡ sẽ bị hút sạch. Cách này cũng có thể áp dụng món xào, súp, chiên.

Sử dụng rau cải xoăn

Việc cho lá cải xoăn vào nồi vừa giúp hòa tan dầu mỡ vừa làm cho món ăn trở nên thanh đạm hơn.

Cách thực hiện: Cho một vài lá rau cải xoăn lên trên mặt của nồi canh đang nấu. Lá rau này sẽ giúp hút hết lượng dầu mỡ dư thừa trong nồi. Sau đó, bạn chỉ cần vớt chỗ rau này ra, phần lớn lượng dầu mỡ đã bị loại bỏ mà mùi vị món ăn vẫn không thay đổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *