Vụ nhà vệ sinh trường học khóa trái: Bao giờ giải quyết?

Sáng 16/9, ông Lưu Quốc Bảo, Giám đốc Ban quản lý đầu tư xây dựng dự án TP Buôn Ma Thuột (BQLDA)- đại diện chủ đầu tư Dự án hạ tầng kỹ thuật xây dựng (gồm 6 phòng học, 4 phòng bộ môn, nhà bếp ăn, nhà bán trú, nhà vệ sinh ) tại Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân cho biết, đang triển khai chọn lại nhà thầu mới dự án trên.

“Chúng tôi rất muốn làm nhanh nhưng mọi việc phải đúng thủ tục, quy trình theo pháp luật. Để hoàn thành các thủ tục trên, tìm được nhà thầu mới thì nhanh nhất cũng phải đến tháng 12 tới”, ông Bảo thông tin.

Trong khi đó, liên quan đến vấn đề trên, tại cuộc họp báo định kỳ tổ chức chiều 15/9, ông Nguyễn Tuấn Hà – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo UBND TP Buôn Ma Thuột phối hợp các đơn vị liên quan xử lý việc chậm xây dựng công trình tại Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân, để học sinh sớm có nơi học tập ổn định.

Vụ nhà vệ sinh trường học khóa trái: Bao giờ giải quyết? - Ảnh 1.

Hiện trạng công trình xây dựng nhưng gần một năm qua vẫn “dậm chân tại chỗ”

Như Tiền Phong phản ánh, khoảng năm 2021, Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân được đầu tư nhà vệ sinh mới khang trang, nhưng sử dụng được thời gian phải đóng cửa. Lý do, vào năm 2022, nhà trường được đầu tư xây dựng lại các lớp học đã xuống cấp (đập đi xây lại), tổng các hạng mục hơn 11 tỷ đồng.

Do nhà vệ sinh mới này nằm trong khu vực xây dựng phòng học mới nên phải rào lại, không sử dụng. Điều này khiến hàng trăm học sinh, giáo viên phải sử dụng nhà vệ sinh cũ, hiện đang xuống cấp trầm trọng.

Theo BQLDA TP Buôn Ma Thuột, lý do Dự án trên “dậm chân một chỗ” suốt thời gian dài bởi nhà thầu (Cty Cổ phần đầu tư và xây lắp 5, trụ sở Hà Nội), không tuân thủ hợp đồng.

Cụ thể, ngày 25/11/2022, BQLDA bàn giao mặt bằng cho nhà thầu; đơn vị tư vấn giám sát đã yêu cầu nhà thầu cung cấp một số hồ sơ, văn bản để kiểm tra sự phù hợp năng lực thi công để giám sát, quản lý chất lượng công trình nhưng nhà thầu không thực hiện.

Nhà thầu chỉ rào chắn xung quanh mà không thực hiện dựng lán trại cho công nhân, không làm nhà vệ sinh tạm, không phá bỏ các bức tường của phòng học cũ.

Chủ đầu tư đã mời họp nhiều cuộc nhưng hầu hết không đến dự, cũng không tập kết máy móc, vật tư để thực hiện dự án. Do đó, ngày 18/7, chủ đầu tư chấm dứt hợp đồng thi công đối với nhà thầu.

Ở một diễn biến liên quan, sau khi nhận được thông báo chấm dứt hợp đồng, nhà thầu đã có văn bản phản hồi và cho rằng, BQLDA TP Buôn Ma Thuột đưa ra nội dung công ty vi phạm hợp đồng thi công xây dựng công trình là không khách quan…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *