Tía tô đất, với công dụng chữa bệnh được ghi lại cách đây 2.000 năm

đất có tên khoa học là Melissa officinalis L. họ Hoa Môi Lamiaceae có tác dụng điều trị các vấn đề về thần kinh và tổn thương trên da.

Ngày nay, ngoài việc sử dụng trong một số món ăn thì còn được ứng dụng rất nhiều trong y học. Tía tô đất chứa các hoạt chất đã được nghiên cứu có tác dụng an thần, dịu cảm giác căng thẳng và giảm sự phát triển của một số virus, vi khuẩn, nấm.

Tía tô đất, với công dụng chữa bệnh được ghi lại cách đây 2.000 năm - Ảnh 1.

Tía tô đất, với công dụng chữa bệnh được ghi lại cách đây 2.000 năm

Một số tác dụng đặc trưng của tía tô đất bao gồm:

Tác dụng kháng virus, vi khuẩn giúp phòng bệnh

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh lá tía tô đất có thể chống virus cúm, herpes và bệnh Newcastle. Chính vì vậy, nếu dùng thường xuyên (nhất là với trẻ nhỏ) thì sẽ ít khi gặp phải các bệnh thông thường do virus gây ra.

Ngoài công hiệu kháng virus, tía tô đất còn đặc trưng bởi khả năng kháng khuẩn và nấm. Một nghiên cứu dùng chiết xuất từ lá cây này có tác dụng kiểm soát khoảng 13 loài vi khuẩn và 6 loài nấm.

Tăng cường chức năng hệ thần kinh

Lá tía tô đất đã được dùng với tác dụng thư giãn tinh thần, chống lại căng thẳng và giải lo âu. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh loại thảo dược này có thể giúp cải thiện trí nhớ, nâng cao nhận thức và hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer.

Tác dụng an thần

Trong cây tía tô đất có thành phần giúp an thần, giảm sự bồn chồn khó ngủ. Nếu đang gặp phải vấn đề về giấc ngủ, có thể thử dùng trà tía tô đất để cải thiện tâm trạng, giúp an thần, cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Giảm đau và chống viêm

Một số nghiên cứu cho thấy tía tô đất giảm đau và chống viêm rất hiệu quả. Chính vì vậy, khi có vết thương, có thể dùng tía tô đất để giảm đau, sưng nề và hạn chế tình trạng nhiễm trùng.

Hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa tình trạng rối loạn tiêu hóa

Tía tô đất là một phương pháp tự nhiên giúp cải thiện các triệu chứng như đầy hơi khó tiêu, nôn mửa, đau bụng… Dùng kết hợp với lá bạc hà hay một số loại cây khác còn có thể làm giảm các triệu chứng viêm dạ dày.

Tăng cường chức năng gan

Một nghiên cứu đã chứng minh rằng trà tía tô đất có thể giúp tăng sức mạnh giải độc của gan, ngăn ngừa tổn thương ở cơ quan này.

Cách sử dụng tía tô đất

Để phát huy tác dụng của tía tô đất một cách hiệu quả, có thể dùng nó để thêm vào các món ăn hàng ngày hoặc làm trà để uống.

Một số lưu ý khi dùng tía tô đất

Nên chỉ dùng một lượng nhỏ trong khoảng 1 tháng, tránh dùng liều cao và kéo dài vì có thể gây ra một số tác dụng phụ như tăng nhịp tim, buồn nôn, đau đầu…

Chú ý, cây này có thể tương tác với thuốc an thần khiến buồn ngủ quá mức. Một số trường hợp có tương tác với thuốc trị tăng nhãn áp, tuyến giáp nên cần lưu ý khi dùng chung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *