Thiếu giáo viên, một thầy giáo ‘chạy sô’ 5 trường

Giáo viên “chạy sô”

Bước vào năm học mới năm 2023-2024, nam giáo viên môn Tin học tại một trường tiểu học ở huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) tỏ ra căng thẳng vì vừa được điều động dạy tại 5 trường tiểu học trên địa bàn huyện. Vì địa bàn huyện miền núi, trong khi đó khoảng cách các điểm trường lại xa nhau nên việc đi dạy rất khó khăn. Cùng lúc “ôm” 5 trường, đồng nghĩa với việc số tiết giảng dạy cao hơn định mức theo quy định nên giáo viên dạy Tin học cấp tiểu học rất vất vả.

Theo nam giáo viên, định mức của Bộ GD&ĐT là 23 tiết/tuần, tuy nhiên việc phân công giảng dạy tại 5 trường sẽ thừa tiết so với quy định. “Việc dạy cùng lúc đến 5 trường khiến giáo viên rất mệt mỏi, căng thẳng. Trong khi đó các điểm trường ở miền núi lại cách xa nhau”, nam giáo viên nói.

Thiếu giáo viên, một thầy giáo

Thầy Lê Bính Thìn – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hương Liên (huyện Hương Khê) cho biết, tại trường chưa có giáo viên tin học nên phòng đã bố trí cô giáo Phan Thị Thu Lệ (giáo viên Trường Tiểu học Phúc Trạch) đến giảng dạy tại trường. Năm trước thì chỉ dạy 2 tiết cho học sinh lớp 3 nhưng năm nay tăng thêm 2 tiết cho học sinh lớp 4.

“Vào đầu năm học, các trường và cá nhân giáo viên tin học cũng ngồi lại bàn bạc, thống nhất để sắp xếp lịch giảng dạy cho phù hợp nhằm giải quyết khó khăn thiếu nhân lực hiện nay”, thầy Thìn cho hay.

Được biết, năm học 2022-2023 là năm học đầu tiên tiếng Anh và tin học trở thành môn học bắt buộc đối với tất cả học sinh lớp 3. Đến năm học này (2023-2024), hai môn học trên trở thành môn học bắt buộc với học sinh lớp 4 thay vì môn tự chọn như chương trình hiện hành. Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) yêu cầu các cơ sở giáo dục nếu gặp khó khăn trong việc bố trí giáo viên, phải xây dựng kế hoạch thực hiện môn học linh hoạt để thực hiện phương án giáo viên dạy liên trường, dạy tại nhiều điểm trường. Điều đó nhằm bảo đảm 100% học sinh được học môn tiếng Anh và tin học theo quy định của chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Nặng gánh năm học mới

Nếu như trước đây, việc một giáo viên dạy nhiều trường công lập là chuyện lạ, nhưng năm nay điều này đã trở nên khá quen thuộc khi tại Hà Tĩnh thiếu giáo viên, đặc biệt là thiếu trầm trọng nhân sự dạy môn Tin học.

Theo tìm hiểu tại Hà Tĩnh, việc hai môn tiếng Anh và Tin học trở thành môn học bắt buộc đã khiến nhiều địa phương của tỉnh này rơi vào tình trạng thiếu giáo viên trầm trọng. Tại Hương Khê, toàn huyện có 21 trường tiểu học nhưng năm học này chỉ có 5 giáo viên dạy môn tin học.

Để đáp ứng theo chương trình Giáo dục phổ thông mới, trước ngày khai giảng, Phòng GD&ĐT đã bố trí 3 cô giáo và 2 thầy tin học hiện có giảng dạy ở 21 trường tiểu học trên địa bàn huyện. Theo phương án điều động này, mỗi giáo viên tin học ở huyện miền núi này phải “ôm” từ 4-5 trường cùng lúc.

Phòng GD&ĐT huyện Hương Khê cho biết, năm học 2023-2024, cấp tiểu học toàn huyện có 21 trường, 339 lớp với tổng số giáo viên 461, trong đó có 423 giáo viên văn hóa (tính cả tuyển mới 23 người) và các giáo viên dạy âm nhạc, mỹ thuật, thể dục, 5 giáo viên tin học, 33 giáo viên ngoại ngữ.

Theo quy định tại Chương trình tổng thể ban hành kèm theo Thông tư số 32 ngày 26/12/2018 của Bộ GD&ĐT, chương trình cấp tiểu học xây dựng trên cơ sở tổ chức dạy học 2 buổi/ngày và tỷ lệ giáo viên/lớp tối thiểu 1,5.

Tuy nhiên đối với năm học này, giáo viên tiểu học Hương Khê chỉ có tỷ lệ giáo viên/lớp 1,36. Điều đó cho thấy chưa đủ giáo viên để dạy học 2 buổi/ngày theo quy định. Trước thực trạng như trên, Phòng GD&ĐT huyện Hương Khê đã làm tờ trình, đề nghị UBND huyện cấp kinh phí giải quyết chế độ làm việc thừa giờ cho giáo viên tiểu học dạy 2 buổi/ngày theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Thiếu giáo viên, một thầy giáo

Không chỉ riêng tại huyện Hương Khê mà hầu như tình trạng thiếu giáo viên xảy ra trên toàn tỉnh Hà Tĩnh. Như tại huyện Vũ Quang có 10 trường tiểu học, song chỉ có 2 giáo viên; huyện Anh có 17 trường tiểu học, thì mới có 13 giáo viên dạy bộ môn Tin học.

Ông Nguyễn Thanh Hải – Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Vũ Quang cho biết, để đảm bảo việc dạy học theo quy định, phòng điều động các giáo viên dạy môn Tin học liên trường từ Trung học Cơ sở xuống vì còn thừa giáo viên.

“Vì thiếu giáo viên nên từ đầu năm học phòng đã sắp xếp, điều động để đảm bảo đủ điều kiện đổi với môn học này. Việc giáo viên dạy nhiều trường thì sẽ gặp khó khăn trong quá trình đi lại vì là địa bàn miền núi. Trước đây Tin học môn tự chọn, còn năm nay dạy phổ cập từ lớp 3”, ông Hải nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *