Tân sinh viên “cân não” không biết nên ở KTX, thuê trọ hay nhà họ hàng: Dưới đây chính là lời giải đáp!

Đến thời điểm hiện tại, đa phần bạn sinh viên đã biết mình trúng – trượt vào trường đại học nào. Vào khoảng thời gian này, nhiều người bắt đầu rục rịch tính toán nơi ăn chốn ở để nhanh chóng ổn định và tập trung cho quãng thời gian đại học sắp tới.

Vấn đề đầu tiên và cũng là vấn đề lớn nhất của các bạn tân sinh viên là ở đâu, kí túc xá, nhà trọ hay ở cùng với họ hàng? Để trả lời câu hỏi này, ai cũng buộc phải cân đo đong đếm cái lợi, cái mất giữa các lựa chọn. Vậy đâu mới là lựa chọn tối ưu nhất cho các bạn tân sinh viên?

1. Nếu bạn quan tâm đến vấn đề chi phí sinh hoạt, thì ở nhà họ hàng dường như chính phương án “hạt dẻ” nhất, thậm chí còn không mất đồng nào. Kế tiếp sau đó là ở KTX, giá dao động khoảng vài trăm nghìn đồng một tháng. Còn chi phí ở trọ thì đắt hơn rất nhiều, vài triệu cũng có mà chục triệu cũng không ít.

Tân sinh viên "cân não" khi không biết nên ở KTX, phòng trọ hay nhà người thân: Dưới đây chính là lời giải đáp! - Ảnh 1.

2. “Ở đâu thì âu đấy”, đã ở nhà họ hàng thì phải tuân thủ giờ giấc nhà người ta, chứ không thể thoải mái được như ở trọ. Nhiều bạn trẻ cho rằng khi ở nhà họ hàng, sự trông nom quá mức cô chú, anh chị khiến họ khá mất tự nhiên. Sự riêng tư về sinh hoạt như bị thu hẹp. Mọi hoạt động của các bạn đều có khả năng bị báo về cho gia đình. Nhưng lưu ý nhiều phòng trọ hay KTX cũng có giờ giấc quy định đấy nhé!

Tân sinh viên "cân não" khi không biết nên ở KTX, phòng trọ hay nhà người thân: Dưới đây chính là lời giải đáp! - Ảnh 2.

3. Tuy nhiên, vì chịu sự quản thúc của họ hàng, nên các bạn trẻ mới “chân ướt, chân ráo” xuống Hà Nội sẽ hạn chế được việc tiếp thu những tư tưởng xấu, những hành vi không chuẩn mực hay bị lừa đảo. Còn việc ở KTX hay nhà trọ, thiếu sự quản lý của người thân, các bạn phải tự mình vượt qua những cám dỗ.

Tân sinh viên "cân não" khi không biết nên ở KTX, phòng trọ hay nhà người thân: Dưới đây chính là lời giải đáp! - Ảnh 3.

4. Chắc chắn một điều là ở nhà họ hàng hay ở KTX không thể thoải mái như ở trọ một mình được. Ở KTX mà tìm được ai “hợp cạ” còn đỡ, lỡ may ở phòng có nhiều bạn không hợp tính hợp nét nhau thì xác định mặt nặng, mày nhẹ suốt ngày. Với option ở nhà họ hàng, họ hàng gần còn tạm, chứ họ hàng xa thì cũng phải “khép nép” đôi phần đấy!

Tân sinh viên "cân não" khi không biết nên ở KTX, phòng trọ hay nhà người thân: Dưới đây chính là lời giải đáp! - Ảnh 4.

5. Về vấn đề an ninh thì ở trọ hay KTX thường xảy ra tình trạng ăn cắp vặt, nếu không cẩn thận là mất đồ như chơi. Còn ở nhà người thân có vẻ sẽ an toàn hơn.

Tân sinh viên "cân não" khi không biết nên ở KTX, phòng trọ hay nhà người thân: Dưới đây chính là lời giải đáp! - Ảnh 5.

6. Một thứ mà chắc chắn những bạn ở trọ hay KTX phải học đó chính là khả năng tự lập vì ở một mình mà, ốm đau ăn uống các thứ đều phải tự thân vận động thôi. Còn khi ở nhà người thân thì sẽ an tâm hơn phần nào, thì đã có họ hàng hỗ trợ. Nhưng gì cũng có ưu nhược điểm của nó, khi có nhiều sự trợ giúp sẽ hạn chế khả năng trưởng thành của các bạn sinh viên.

Tân sinh viên "cân não" khi không biết nên ở KTX, phòng trọ hay nhà người thân: Dưới đây chính là lời giải đáp! - Ảnh 6.

7. Giá điện, nước ở KTX hay nhà trọ thường đắt hơn nhiều so với giá điện nhà dân. Thử nghĩ xem, giữa tiết trời mùa hè oi ả, nghĩ đến 4 nghìn/số điện ở phòng trọ chắc không bạn nào dám bật mất. Vì chỉ cần vung tay một chút là cuối tháng tiền điện đi tong cả triệu đồng như chơi.

Tân sinh viên "cân não" khi không biết nên ở KTX, phòng trọ hay nhà người thân: Dưới đây chính là lời giải đáp! - Ảnh 7.

8. Ở KTX việc nấu ăn là tuyệt đối bị cấm nên nhiều bạn sẽ lựa chọn ăn ở ngoài hàng vừa tốn kém, lạ vừa không đảm bảo vệ sinh. Ở trọ một mình thì dễ lười. Còn khi ở nhà người thân, các bạn sẽ không bị cảm giác nhớ cơm nhà nữa, đã thế đồ ăn còn sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh, đầy đủ chất dinh dưỡng.

Tân sinh viên "cân não" khi không biết nên ở KTX, phòng trọ hay nhà người thân: Dưới đây chính là lời giải đáp! - Ảnh 8.

Có thể nói, dù ở nhà người thân, sống ở ký túc xá hay nhà trọ cùng bạn bè, thái độ sống sẽ quyết định tất cả. Do đó đòi hỏi sinh viên khi đi học xa nhà, rời khỏi vòng tay của cha mẹ, phải biết cách đối nhân xử thế. Một lối sống hòa thuận, thái độ lễ phép chắc chắn sẽ mang đến bầu không khí dễ chịu. Sau tất cả, dù ở ký túc xá hay ở trọ riêng bên ngoài thì cuộc sống sinh viên xa nhà đều sẽ dạy cho bạn được nhiều điều bổ ích và giúp bạn ngày càng bản lĩnh, trưởng thành, tự lập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *