Sữa mẹ chuyển từ màu trắng sang màu xanh, bác sĩ giải thích lý do

Kể từ khi có con, cơ thể của người mẹ có những sự thay đổi khiến ai cũng phải ngạc nhiên. Từ tử cung cho tới sữa mẹ, mọi thứ đều thuận theo tự nhiên và sự phát triển của đứa trẻ. Nếu một đứa trẻ bú sữa mẹ, chúng sẽ nhận được vô vàn những lợi ích mà sữa công thức không thể thay thế được. kỳ diệu tới mức khiến ai cũng phải ngạc nhiên.

Mới đây, một người mẹ đã đăng tải lên trang cá nhân hình ảnh sữa bất ngờ chuyển màu xanh cùng với sự lo lắng, hốt hoảng: “Các mẹ ơi, cứu mình với. Mình bị sốt xuất huyết mấy hôm nay, mà hút sữa cho con lại thấy màu xanh lá như thế này. Có phải do mình uống nhiều thuốc hạ sốt quá không nhỉ. Nhìn sữa sợ quá mình không dám cho con uống nữa”.

Mẹ hoảng hốt khi sữa chuyển từ màu trắng sang màu xanh lá khi uống kháng sinh, bác sĩ giải thích nguyên do - Ảnh 1.

Dưới phần bình luận, rất nhiều lời khuyên được gửi tới người mẹ này. Đa số cho rằng cô không nên cho con uống sữa này mà đợi sau khi khỏi bệnh, hết thuốc kháng sinh thì mới cho bé bú lại.

Trao đổi về vấn đề này, bác sĩ Nguyễn Việt Thanh – bác sĩ chuyên ngành Nhi khoa (TP. Cà Mau) cho biết: “Sữa mẹ có màu xanh là do yếu tố tự nhiên và hoàn toàn bình thường, thường xuất hiện khi ngực đầy và giữa các lần vắt sữa có khoảng thời gian dài. Sữa mẹ sẽ chuyển từ màu xanh “loãng” sang trắng đục khi tuyến sữa được vắt kiệt. Không có sự khác biệt về thành phần giữa sữa màu xanh và trắng, chỉ là tỷ lệ các thành phần thay đổi. Sữa này an toàn và có thể tiếp tục cho bé bú.

Việc sử dụng kháng sinh thường không yêu cầu phải ngừng cho con bú. Hầu hết các loại kháng sinh được kê đơn đều an toàn để sử dụng trong thời gian cho con bú và có sẵn dưới dạng lỏng để điều trị cho trẻ sơ sinh khi cần thiết. Tùy thuộc vào loại kháng sinh cụ thể, việc cho bú có thể tiếp tục mà không cần gián đoạn.

Sữa mẹ có thể thay đổi màu sắc như xanh, trắng đục, vàng hoặc vàng kim, hồng, hoặc thậm chí đỏ do nhiều yếu tố như chế độ ăn, thuốc men, tình trạng mất nước, hoặc tình trạng sức khỏe như viêm tuyến vú. Màu sắc có thể thay đổi do thức ăn mẹ ăn và nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu có bất kỳ thay đổi đột ngột nào trong màu sắc của sữa.

Khi dùng kháng sinh trong thời gian cho con bú, cần chọn những loại thuốc an toàn cho quá trình nuôi con bằng sữa mẹ. Cần theo dõi tác động của thuốc lên sữa và bé, như khả năng gây ra phân lỏng hoặc thay đổi vị sữa hoặc màu sắc. Mẹ được khuyến khích tiếp tục cho con bú trừ khi có chỉ định khác từ chuyên gia y tế, vì lợi ích của việc cho con bú thường vượt qua những tác động tạm thời của kháng sinh. Các loại kháng sinh được chọn nên xem xét đến tình hình sức khỏe của mẹ, mầm bệnh gây ra triệu chứng và mọi dị ứng trước đó”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *