Sở hữu các mối quan hệ tốt còn quý hơn sưu tầm đồ cổ: Người khôn ngoan chọn bạn mà chơi, chọn nơi mà ở!

Cách đây vài ngày, thông tin cả 4 người trong ký túc xá trường Đại học Đồng Tế, Thượng Hải, Trung Quốc, đều đỗ học bổng tiến sỹ, đã trở thành chủ đề nóng. Bốn sinh viên này học tập riêng biệt vào ban ngày và có nửa giờ trò chuyện mỗi đêm. Họ luôn vui vẻ chia sẻ cùng nhau những vấn đề hay kiến thức mình học được, đồng thời cố gắng tìm cách giúp nhau giải quyết vấn đề.

Một số cư dân mạng sau khi đọc được tin tức này đã bình luận nói: Ở cùng ai mới là điều quan trọng, bầu không khí tích cực này quả thực có thể mang lại những thay đổi căn bản trong mỗi người.

Một vòng kết nối tốt sẽ giúp bạn thăng tiến, một vòng tròn kết nối chất lượng thấp sẽ khiến bạn xuống cấp. Bạn là trung bình của những người xung quanh bạn. Những người gần gũi nhất với bạn sẽ quyết định bạn sẽ trở thành ai.

01

Những người bạn cùng lớp xuất sắc định hình thói quen và từ trường của bạn

Sự khác biệt lớn nhất giữa một ngôi trường uy tín và ngôi trường không uy tín là gì?

Cách đây hai ngày, tôi đã xem một video.

Sinh viên một ngôi trường dạy nghề ở An Huy chơi game suốt đêm, biết chuyện, nhà trường tháo dỡ dây điện trong ký túc xá, học sinh tập thể phản đối ầm ĩ, thậm chí còn ném rác xuống tầng dưới ký túc xá.

Một số học sinh thậm chí còn đốt rác ngay tại chỗ.

Có một đoạn văn trong cuốn sách có tên “tịnh tiến” đã chỉ ra khoảng cách lớn nhất giữa một ngôi trường danh tiếng và một ngôi trường không danh tiếng: Đối với những sinh viên được nhận vào các trường đại học hạng hai và hạng ba, vì sự thất vọng do chính kỳ thi tuyển sinh đại học gây ra, cộng với môi trường học tập xung quanh, các bạn dễ cảm thấy ‘hài lòng’ khi ở trong một môi trường có tiêu chuẩn thấp.”

Đúng vậy, nếu các bạn cùng lớp của bạn chỉ thích chơi game, bạn cùng phòng của bạn cũng coi thường việc học tập chăm chỉ để đạt được tiến bộ, sẽ rất khó để bạn không hòa nhập vào cùng với họ.

Nhưng nếu bạn cùng lớp của bạn giống như những sinh viên hàng đầu được nhận thẳng lên bậc tiến sỹ, thì bạn sẽ là một người khác.

Nếu bạn đang ở Đại học Bắc Kinh (trường đại học hàng đầu tại Trung Quốc) và các bạn cùng lớp đã đến lớp để lấy được những chỗ ngồi thuận lợi 20 phút trước khi lớp học bắt đầu, vậy thì bạn làm sao có thể dám đến muộn hay trốn tiết?

Nếu bạn đang ở Đại học Chiết Giang (top 5 trường đại học hàng đầu tại Trung Quốc), các lớp học và hành lang chật kín người học vào sáng sớm, làm sao bạn có thể ở đó lãng phí thời gian chơi game suốt đêm?

Một nhà văn có nickname Always Maverick Cat cũng chia sẻ một câu chuyện như sau: Trong một lần cô đến Đại học Bắc Kinh để trao đổi, điều khiến cô ấn tượng nhất không phải là đội ngũ giáo viên ở Đại học Bắc Kinh tuyệt vời ra sao mà là năng lượng tích cực của sinh viên đại học tại đây. Ở Đại học Bắc Kinh, rất ít người bỏ tiết. Sau kỳ thi cuối kỳ, phòng học và thư viện vẫn luôn chật kín người.

Cô ấy bày tỏ quan điểm:

“Một vòng kết nối chất lượng cao tất nhiên có lợi hơn cho việc nâng cao khả năng và phát triển kiến thức của một người.

Ở trong một môi trường có không khí học tập sôi nổi, ngay cả khi ban đầu bạn không thích học, dần dần bạn sẽ muốn tự nguyện cầm cuốn sách lên.

Nhưng nếu bước vào một môi trường không chú trọng nhiều đến việc học, dù ban đầu bạn rất yêu thích việc học, bạn vẫn rất có thể sẽ bị lạc lối.”

Những người xung quanh bạn định hình thói quen và từ trường của bạn.

Những học sinh ở gần từ trường năng lượng dương dù bạn muốn bỏ bê, họ cũng sẽ như một chiếc roi vô hình khiến bạn phải sốc lại tinh thần.

Nếu bạn ở cạnh những người ưu tú, phát triển những thói quen tốt càng sớm càng tốt, tạo ra một từ trường năng lượng tích cực, không có nơi nào bạn không thể chạm tới.

Sưu tầm các mối quan hệ cá nhân còn quý hơn sư tầm đồ cổ: Người khôn chọn bạn mà chơi, chọn nơi mà ở - Ảnh 1.

02

Bạn bè có liên kết xã hội hướng lên sẽ quyết định trình độ của bạn

Giới đồ cổ có một câu nói rằng: sưu tầm các mối quan hệ cá nhân còn quý hơn đồ cổ. nhiềungười có năng lực sưu tầm đồ cổ, nhưng nếu không có mối liên hệ, cũng sẽ rất khó để phát hiện ra đồ cổ trước tiên.

Vì vậy, một bậc thầy đồ cổ thực sự sẽ không dành nhiều thời gian để sưu tầm đồ cổ khắp nơi mà sẽ kết bạn và tìm ra vòng kết nối phù hợp.

Vòng kết nối của bạn, chính là tầng lớp của bạn.

Người khôn ngoan là người biết cách hòa nhập vào xã hội và nâng cao các mối quan hệ cũng như kiến thức của mình.

Keith Ferrazzi, đã viết về trải nghiệm cá nhân trong cuốn sách “Đừng bao giờ ăn một mình” của mình như sau: Khi còn trẻ, anh từng làm caddie cho một gia đình giàu có. Trong khi những caddie khác làm việc một cách chiếu lệ, anh lại luôn cố gắng làm tốt nhất nhiệm vụ của mình. Khi đến lượt trực, anh sẽ đi bộ suốt sân trong mỗi trận đấu, tìm từng vùng cổ bao quanh hố Golf và kiểm tra tốc độ cũng như hướng của quả bóng lăn trên cỏ.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng của mình, ông chủ của anh luôn bất khả chiến bại. Ferrazzi nhanh chóng được ông chủ công nhận và trở thành bạn thân của ông. Sau này, chính người chủ này đã trở thành người giúp đỡ anh nhiều nhất trong việc phát triển sự nghiệp của mình.

Có một quy luật hấp dẫn trong tâm lý học: những người, vật mà một người gặp đều thực sự bị thu hút bởi chính đặc điểm riêng của người đó.

Kết nối là rất quan trọng, nhưng nếu bạn không có sức mạnh và không có giá trị, bạn sẽ khó có thể chen chân vào vòng kết nối mà bạn hằng khao khát.

Làm giàu cho bản thân từ bên trong, giúp người với cái tâm, quý nhân sẽ xuất hiện.

Không ngừng nâng cao giá trị của bản thân và tôi tin rằng bạn cũng có thể mở ra cánh cửa cho chính mình.

Sưu tầm các mối quan hệ cá nhân còn quý hơn sư tầm đồ cổ: Người khôn chọn bạn mà chơi, chọn nơi mà ở - Ảnh 2.

03

Người bạn làm việc cùng quyết định tầm nhìn và kết cục của bạn

Doanh nhân tỷ phú người trung Quốc, Zhang Lei, người sáng lập Hillhouse Group, thường nói:

“Việc bạn chọn đi cùng ai quan trọng hơn việc bạn muốn đi về đâu”.

Ở nơi làm việc, người có tầm nhìn và trình độ nhận thức khác nhau, có thái độ hoàn toàn khác nhau đối với công việc. Việc bạn làm việc cùng ai thực sự tạo nên sự khác biệt.

Khi bạn còn ở một công ty nhỏ, đồng nghiệp của bạn luôn bận tâm đến việc buôn chuyện. Đương nhiên, bạn cũng bị kéo vào nhiều nhóm chat khác nhau, lãng phí thời gian vào những việc không đâu. Nếu bạn đã từng làm việc trong một công ty hàng đầu, bạn sẽ thấy rằng các đồng nghiệp xung quanh bạn đều có những mục tiêu nghề nghiệp riêng của mình. Điều họ muốn thảo luận là tình hình hiện tại và những thay đổi trong ngành, chứ không phải ai có nhiều bạn tình lãng mạn, ai mặc quần áo đẹp và ai lái xe hiệu gì đi làm.

Chỉ bằng cách tránh xa những đồng nghiệp hay tám chuyện không đâu, làm việc với những người đầy tham vọng, bạn mới có thể đạt đến đỉnh cao trong sự nghiệp.

Năm 2005, Trương Nhất Minh (nhà sáng lập của ByteDance, công ty mẹ của Touyin, Tiktok), vừa tốt nghiệp đại học, bắt đầu đến Bắc Kinh. Chỉ trong 2 năm, từ một lập trình viên bình thường, anh trở thành giám đốc kỹ thuật. Có người hỏi Trương Nhất Minh: “Tại sao trong công việc đầu tiên, anh lại phát triển nhanh chóng như vậy? Có phải vì anh đã thể hiện đặc biệt xuất sắc ở công ty đó không?”

Trên thực tế, kỹ năng của Trương Nhất Minh vào thời điểm đó không phải quá cao siêu.

Hầu hết các đồng nghiệp của anh đều có bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ về khoa học máy tính từ các trường đại học danh tiếng như Đại học Qingbei hay Đại học Stanford. Cách suy nghĩ và thái độ của họ khi làm việc thường khiến Trương Nhất minh có cảm giác như được mở ra một thế giới mới. Đứng giữa những người học rộng tài cao, anh chỉ biết siêng năng hơn những người khác và dành nhiều tâm sức hơn để cải thiện bản thân. Trong hai năm đầu đi làm, anh thường về nhà sau 12 giờ và tiếp tục học lập trình sau khi về nhà.

Trong công việc, kiểu người mà chúng ta chọn hòa nhập sẽ quyết định cuộc sống mà chúng ta sẽ có.

Có người từng nói: Thời kỳ hoàng kim trong sự nghiệp của một người chỉ kéo dài vài năm.

Làm việc với đúng người và học hỏi kỹ năng quan trọng hơn việc kiếm tiền, khi còn trẻ nên làm việc với người cótrìnhđộ.

Học cách họ làm việc và đối xử với người khác, hữu ích hơn số tiền lương kiếm được.”

Nếu bạn muốn có bước tiến trong công việc, hãy vào một công ty tốt và làm việc với một đồng nghiệp xuất sắc.

Hãy coi họ như tấm gương của bạn, bắt chước và học hỏi tất cả những gì có thể học được từ họ.

Chỉ bằng cách này, bạn mới có thể tiến bộ hơn nữa trong cả công việc và cuộc sống của mình.

Sưu tầm các mối quan hệ cá nhân còn quý hơn sư tầm đồ cổ: Người khôn chọn bạn mà chơi, chọn nơi mà ở - Ảnh 3.

Lời kết

Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng. Khi học tập, hãy chăm chỉ thi đỗ vào một ngôi trường danh giá và đi cùng những người có thể sạc lại năng lượng cho bạn.

Khi chọn bạn bè, hãy học cách phá vỡ vòng kết nối, hòa nhập xã hội, tìm cho mình một quý nhân.

Khi làm việc, hãy làm việc với những người có năng lực, sửa mình, hoàn thiện bản thân và vượt qua chính mình.

Hãy luôn đồng hành với những người ưu tú, nếu bạn không phát triển, ai sẽ phát triển? Nếu bạn không thành công, ai sẽ thành công?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *