Sau lùm xùm bữa ăn 32.000 đồng: Trường THCS Yên Nghĩa mở lại bếp ăn bán trú

Sau lùm xùm bữa ăn. Theo Phòng GD&ĐT quận Hà Đông, từ ngày mai. Trường THCS Yên Nghĩa mở lại bếp ăn bán trú. Tạo điều kiện thuận lợi cho phụ huynh, học sinh khi đi làm cả ngày, không có thời gian đưa đón con.

Trước đó, trường này thông báo tạm đóng cửa bếp ăn bán trú ít ngày để chấn chỉnh. Sau lùm xùm bữa ăn rà soát quy trình tổ chức bếp ăn. Đồng thời có sự chuẩn bị kỹ càng hơn về điều kiện cơ sở vật chất cũng như bố trí nhân lực.

Sau lùm xùm bữa ăn, lý do tạm dừng.

Lý do tạm dừng bếp ăn bán trú là do phụ huynh trường này tố suất ăn có giá 32.000 đồng/bữa nhưng chỉ có vài món lèo tèo, không đủ dinh dưỡng cho học sinh. Không yên tâm về bữa ăn bán trú, ngày 11/10, một số phụ huynh đến trường kiểm tra bếp ăn bán trú đã phát hiện sai phạm.

Sau lùm xùm bữa ăn 32.000 đồng: Trường THCS Yên Nghĩa mở lại bếp ăn bán trú - Ảnh 1.

Phụ huynh có ý kiến yêu cầu phía công ty cung ứng thực phẩm làm rõ vấn đề định lượng dinh dưỡng các bữa ăn.

Sau lùm xùm bữa ăn và diễn biến

Cụ thể, trong ngày kiểm tra. Sau lùm xùm bữa ăn có khoảng 500 học sinh đăng ký bán trú nhưng Cty TNHH Thương mại và chế biến suất ăn Hoa Sữa (Công ty Hoa Sữa), đơn vị cung cấp thực phẩm chỉ giao 29 kg cá rô phi; 12,5 kg giò nạc; thịt lợn 0,5 kg để nấu canh. Đối chiếu với bảng định lượng, phụ huynh phát hiện thiếu 3,5 kg cá rô phi. Chưa kể, cty này chỉ cung cấp 0,5 kg thịt lợn để nấu canh cho cả 500 học sinh là quá ít. Diễn biến Sau lùm xùm bữa ăn.

sau lum xum bua an 2
sau lum xum bua an 2

Cũng trong ngày sự việc Sau lùm xùm bữa ăn. Nhóm phụ huynh kiểm tra khẩu phần ăn của học sinh sau khi nhân viên bếp chia phần và ngỡ ngàng phát hiện mỗi suất ăn chỉ có vài món lèo tèo 4-5 miếng cá rô mỏng; 1 lát giò và khoai tây, ít cọng giá trong khay. Phụ huynh phản ánh, trước đó nhiều bữa ăn trường này cung cấp cũng chỉ vào món lèo tèo, không đảm bảo dinh dưỡng cho học sinh.

Yêu cầu Phụ huynh Sau lùm xùm bữa ăn

Phụ huynh yêu cầu nhà trường đổi Yêu nhà cung cấp thực phẩm; bữa ăn bán trú loại bỏ thực phẩm đông lạnh, chỉ sử dụng thực phẩm tươi sống. Nhà trường công khai thực đơn hàng tuần, chụp ảnh gửi về cho các hội trưởng của các lớp; có bảng chi tiết định lượng và dinh dưỡng trong món ăn.

Vụ việc gây xôn xao dư luận, cơ quan chức năng đã lập đoàn kiểm tra bếp ăn bán trú ở trường. Nhà trường đã phải tổ chức đối thoại 3 bên với phụ huynh, đơn vị cung ứng thực phẩm. Tại đó, nhà trường đã nhận trách nhiệm thiếu sót trong giám sát, quản lý. Phía công ty cung cấp thực phẩm xin lỗi phụ huynh và hứa sẽ có phương án bù đắp thực phẩm cho học sinh nhưng không được chấp nhận.

Trước đó (23/10), Trường THCS Yên Nghĩa Hà Đông sẽ tiếp tục tổ chức ăn bán trú cho học sinh.
Sau 3 ngày tạm dừng để bố trí lại nhân lực và cơ sở vật chất. Sau lùm xùm bữa ăn
Ngày 18/10, nhiều phụ huynh của Trường THCS Yên Nghĩa (Hà Đông) lo lắng.
Khi nhận được thông tin trường dừng tổ chức ăn bán trú.
Sau những lùm xùm về suất ăn trưa lèo tèo giá 32.000 đồng.

sau lum xum bua an 3
sau lum xum bua an 3

Bà Hoàng Thị Thu Trinh, Hiệu trưởng, cho biết nhà trường tạm thời dừng tổ chức ăn bán trú.
Sau lùm xùm bữa ăn. Theo chỉ đạo của cấp trên nhằm bảo công tác chăm sóc bán trú được tốt hơn.

Thông tin này khiến nhiều phụ huynh lo lắng vì không kịp tính toán, xoay sở việc ăn uống của con trước tình huống đột ngột này.
“Hầu hết phụ huynh đều đi làm toàn thời gian và phải tuân thủ theo quy định của cơ quan.
Nhà trường cắt dịch vụ bán trú, chúng tôi không biết phải xoay sở thế nào. Sau lùm xùm bữa ăn.
Các con sẽ ăn ở đâu nếu bố mẹ không thể đưa đón?”.

Các phụ huynh đều cho rằng sự cố này là điều không ai mong muốn.
Điều phụ huynh cần là nhà trường nghiêm túc rút kinh nghiệm.
Tìm cách giám sát nhằm nâng cao chất lượng bữa ăn bán trú thay vì dừng đột ngột, gây khó khăn cho phụ huynh.

Bữa ăn bán trú 32.000 đồng gây “lùm xùm” của Trường THCS Yên Nghĩa thời gian qua
Đến sáng nay, các phụ huynh nhận được thông báo: “Bắt đầu từ thứ Hai (23/10).
Nhà trường sẽ tiếp tục tổ chức bán trú bình thường. Sau. lùm xùm bữa ăn
Nhà trường rất mong nhận được sự phối hợp của các bậc phụ huynh học sinh”.

Trong 3 ngày 19 – 21/10, nhà trường cho biết sẽ tạm dừng công tác bán trú để bố trí lại nhân lực và cơ sở vật chất.

“Mong rằng khi bếp ăn quay trở lại, chất lượng bữa ăn của học sinh sẽ đảm bảo để phụ huynh yên tâm đi làm”.

Phụ huynh bày tỏ: Sau lùm xùm bữa ăn

Trao đổi với , bà Phạm Thị Lệ Hằng, Trưởng phòng GD-ĐT quận Hà Đông, cho hay:
Trường THCS Yên Nghĩa tạm dừng tổ chức ăn bán trú trong 3 ngày để chuẩn bị bố trí nguồn nhân lực và cơ sở vật chất.
Nhằm đáp ứng nguyện vọng của phụ huynh học sinh.
Ngày 23/10, trường sẽ tiếp tục tổ chức ăn bán trú.

“Ở cấp THCS, các cô chưa có kinh nghiệm trong công tác ăn bán trú như ở bậc mầm non.
Nhiệm vụ của thầy cô là đảm bảo việc giảng dạy – vốn có số tiết tương đối nhiều.
Nhà trường không đủ nhân lực để giám sát bữa ăn bán trú của các con.
Bản thân thầy cô cũng rất lo lắng và áp lực nên mong phụ huynh động viên và chia sẻ với nhà trường”, bà Hằng nói.

UBND quận Hà Đông yêu cầu trường THCS Yên Nghĩa dừng ăn bán trú từ ngày mai, 19/10, sau khi phụ huynh phản ánh về suất ăn trưa lèo tèo giá 32.000 đồng.

Bà Phạm Thị Hòa, Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông, chiều 18/10 xác nhận thông tin trên. Theo bà Hòa, các trường THCS trước nay chỉ tập trung vào chuyên môn dạy học, không có chức năng làm bán trú nên khi có hình thức này sẽ lúng túng. Nếu tổ chức bán trú như trường mầm non, tiểu học, các trường cần có ban giám sát gồm công đoàn, cha mẹ học sinh và làm việc theo một hệ thống, tổ chức quy củ, giám sát chặt chẽ. Hơn nữa, không có quy định nào yêu cầu các giáo viên THCS ở lại trông trưa.

“Tôi quyết định tạm dừng để phụ huynh và nhà trường bàn bạc thật kỹ, khi nào đủ điều kiện, cảm thấy chặt chẽ rồi thì tiếp tục”, bà Hòa nói, cho biết thời gian có thể vài ngày hoặc vài tuần.

Trách nhiệm của trường Sau lùm xùm bữa ăn

Theo bà để đảm bảo chặt chẽ là phải có ban kiểm tra. Ví dụ, trường hạng một tổ chức bán trú, ngoài hiệu trưởng còn có một hiệu phó phụ trách chuyên môn và một về cơ sở vật chất và ăn bán trú. Trường THCS Yên Nghĩa hạng hai, chỉ có một hiệu trưởng và một hiệu phó. “Phải có ban giám sát và hệ thống các cô trông trưa”, bà Hòa giải thích.

Suất ăn trưa giá 32.000 đồng được phụ huynh chụp lại trong một lần kiểm tra bếp ăn ở trường THCS Yên Nghĩa. Ảnh: Phụ huynh cung cấp
Suất ăn trưa giá 32.000 đồng được phụ huynh chụp lại trong một lần kiểm tra bếp ăn ở trường THCS Yên Nghĩa. Ảnh: Phụ huynh cung cấp

Để đi đến quyết định này, bà nói đã suy nghĩ nhiều. Sự việc nếu kéo dài nữa, giáo viên không tập trung vào dạy, làm hưởng chất lượng dạy và học. Hơn nữa, học sinh THCS đã lớn, có thể tự đi về cơm nước.

“Thời gian tạm dừng có thể vài ngày, vài tuần để nhà trường nhìn nhận lại công tác của mình; phụ huynh tham gia ở vai trò giám sát như thế nào và nhà cung cấp suất ăn phải có trách nhiệm ra sao. Các bên phải cùng ngồi lại để bàn bạc, không để con trẻ gánh ánh hưởng đó”, bà Hòa nói.

Thông báo dừng ăn bán trú khiến phụ huynh học sinh lo lắng. Chị Phạm Thùy Linh, có con học lớp 6, nói chị cũng lường đến việc này, nhưng “tôi không nghĩ xảy ra nhanh như vậy”. Việc dừng ăn trưa ở trường sẽ bắt đầu ngay ngày mai, 19/10, theo thông báo đến cha mẹ học sinh qua nhóm zalo.

Nhà gần trường nên chị Linh có thể sắp xếp nhờ người được nhưng nhiều gia đình đang không biết xoay xở ra sao.

“Cách giải quyết như thế quá khó cho chúng tôi. Phụ huynh đang loạn vì chưa sắp xếp được con ăn uống như thế nào; ai quản lý lúc trưa”, chị nói.

Theo chị Linh, buổi gặp của phụ huynh với nhà trường và Công ty Hoa Sữa, đơn vị cung cấp suất ăn bán trú cho trường, nhằm đấu tranh để cải thiện suất ăn tốt hơn, “chứ không nhằm quay xe đóng bếp”.

“Chúng tôi vẫn muốn giữ bếp ăn và mong nhà cung cấp đảm bảo chất lượng bữa ăn để phụ huynh yên tâm đi làm”, chị bày tỏ.

Anh Trần Văn An cũng “sốc” khi nhận quyết định dừng đột ngột. Là thành viên ban phụ huynh của trường và lớp, suốt trưa nay, anh nhận được nhiều tin nhắn của các bậc cha mẹ bày tỏ sự hoang mang. Nhiều gia đình hai vợ chồng làm công chức, buổi trưa không về nấu cơm cho con được; chiều cũng không đón kịp. Việc trường dừng ăn bán trú làm xáo trộn cuộc sống cũng như lịch làm việc của họ.

“Đa số phụ huynh có nguyện vọng gửi con ăn bán trú ở trường. Các gia đình không mong muốn dừng bếp ăn”, anh An nói.

Trước đó, trong buổi kiểm tra đột xuất hôm 10/11, các phụ huynh phát hiện suất ăn trưa giá 32.000 đồng chỉ gồm có canh giá, 3-4 miếng cá rô phi rán, khoai tây xào và một miếng giò. Họ nhận thấy có sự thiếu hụt thực phẩm so với định lượng ghi trong bản kê.

Nhà trường, phụ huynh và nhà cung cấp suất ăn sau đó có cuộc họp ba bên chiều 17/10. Bên cung cấp đã giải trình về bữa ăn, nhận có sai sót và xin lỗi, hứa khắc phục. Phía nhà trường cũng nhận thiếu sót trong công tác giám sát quản lý bữa ăn bán trú và mong phụ huynh tham gia tích cực hơn vào công việc kiểm tra, giám sát.

Trường THCS Yên Nghĩa ký kết hợp đồng cung cấp khoảng 500 suất ăn/ngày với Công ty Hoa Sữa từ năm học 2020-2021. Năm nay giá mỗi suất ăn trưa à 32.000 đồng, đã được thông qua hội phụ huynh và thông báo từ tháng 7 khi tuyển sinh.

sau lum xum bua an 4
sau lum xum bua an 4

Bữa ăn được tăng định lượng sau phản ánh của phụ huynh. Ảnh: Phụ huynh cung cấp

Xem thêm >>>>>

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *