Sau 50 tuổi, ngủ dậy mà không có 3 “dấu hiệu lạ” này chứng tỏ gan, thận đang khỏe mạnh, sở hữu “thể chất trường thọ”

  Gan và thận là 2 cơ quan quan trọng trong cơ thể con người. Sức khỏe của 2 cơ quan này ảnh hưởng đến trạng thái của toàn bộ cơ thể. Khi gan và thận bị tổn thương sẽ kéo theo hàng loạt bệnh tật, vì vậy muốn chúng khỏe mạnh thì phải chú ý đến thể trạng của mình.

  Để nhận biết sức khỏe gan, thận có đang ổn hay không, bạn chỉ cần nhìn vào 3 dấu hiệu sau đây vào buổi sáng. Nếu không có dấu hiệu nào thì xin chúc mừng vì gan và thận của bạn đang hoạt động rất tốt.

  1. Khô mắt, sưng mắt

  Gan là cơ quan nhận được nhiều máu nhất trong cơ thể chúng ta. Khi máu không được đưa đến gan kịp thời sẽ gây khô mắt. Nếu mắt bạn bị khô, ngứa hoặc nhìn mờ vào buổi sáng, rất có thể gan đã bị tổn thương do lượng máu lưu trữ trong gan không đủ.

  Ngoài ra, khi thận hoạt động không tốt, khả năng duy trì quá trình lọc bị suy giảm khiến protein bắt đầu rò rỉ qua nước tiểu. Cơ thể mất protein dẫn đến các chất lỏng và khoáng chất như canxi và phốt phát bị giữ lại quanh vùng mắt, gây sưng’. Mắt sưng húp có thể là dấu hiệu ban đầu của bệnh thận.

  2. Nước tiểu màu vàng, sủi bọt

  Khi gan bị tổn thương, lượng bilirubin trong cơ thể sẽ tăng cao và không thể đào thải ra ngoài. Theo dòng máu, nó sẽ đi đến toàn bộ cơ thể, cuối cùng đi vào bàng quang và được đào thải ra ngoài cùng với nước tiểu, khiến màu sắc của nước tiểu có màu vàng.

  Bên cạnh đó, nếu bạn thấy có nhiều bọt trong nước tiểu khi thức dậy vào buổi sáng và hiện tượng này tồn tại trong một thời gian dài thì rất có thể thận của bạn có vấn đề.

  Do thận hoạt động không bình thường, mất cân bằng axit-bazơ trong nước tiểu khiến một lượng lớn chất thải độc tố tồn đọng trong cơ thể, chất đạm trong cơ thể không kịp phân hủy và đào thải ra ngoài, dẫn đến chứng tiểu đạm. Biểu hiện dễ thấy nhất của chứng này là có bọt trong nước tiểu buổi sáng

  Do đó, nếu buổi sáng thức dậy, bạn thấy nước tiểu có màu vàng, sủi bọt nhiều, thậm chí có mùi tanh thì rất có thể là do chức năng gan, thận bị suy giảm.

  3. Đau vai phải

  Sau 50 tuổi, ngủ dậy mà không có 3 “dấu hiệu lạ” này chứng tỏ gan, thận đang khỏe mạnh, sở hữu “thể chất trường thọ” - Ảnh 2.

  Đau bả vai phải rất có thể là triệu chứng cảnh báo ung thư gan đang trú ngụ trong cơ thể bạn. Những cơn đau này có thể là do khối u chèn ép cơ hoành hoặc dây thần kinh cơ kèm theo bên dưới phổi. Các tế bào ung thư có thể kích thích các dây thần kinh và báo cho não biết những cơn đau có thể tới từ xương bả vai, nhưng thực tế thì có thể đến từ gan. Vì vậy, khi bạn bị đau vai phải lặp đi lặp lại thì sau khi điều trị đúng cách mà các triệu chứng vẫn chưa cải thiện, cần kiểm tra gan kịp thời để loại trừ những tổn thương đang có.

  Nếu cơ thể bạn đang tồn tại 3 vấn đề trên, hãy nhanh chóng đi kiểm tra ngay để có thể làm rõ nguyên nhân và có cách điều trị kịp thời. Còn nếu bạn không có dấu hiệu nào trong những điều trên, bạn có thể vui mừng vì gan và thận của bạn vẫn còn khỏe, cơ thể có tiềm năng sống thọ.

  2 cách đơn giản giúp gan, thận khỏe mạnh

  Để bảo vệ sức khỏe nói chung và sức khỏe lá gan nói riêng, ngoài việc tránh xa rượu bia, mọi người cần phải lưu ý những điều sau để giảm thiểu những rủi ro cho sức khỏe:

  1. Đi ngủ sớm

  Do nhiều nguyên nhân khác nhau mà nhiều người thường thức khuya, điều này gây ảnh hưởng lớn đến nhiều cơ quan như gan, thận.

  Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một giấc ngủ đủ giờ và chất lượng có tác dụng tốt cho quá trình sinh hóa máu, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động của thận, bảo dưỡng tinh lực và khí huyết của thận. Bên cạnh đó, việc mỗi ngày đi ngủ trước 22h sẽ giúp bạn có được một giấc ngủ sâu, vì đây là khoảng thời gian tốt nhất nuôi dưỡng máu trong gan, giúp gan khỏe mạnh. Do đó, vì lợi ích của sức khỏe của 2 cơ quan quan trọng này, mọi người chớ hãy nhớ đi ngủ sớm và dậy sớm.

  2. Uống nhiều nước hơn

  Nước đóng vai trò quan trọng với sức khỏe. Ngoài việc hỗ trợ bạn giảm cân, uống đủ nước còn có những lợi ích tuyệt vời đối với chức năng gan và thận.

  Các vấn đề về thận của một số người liên quan đến việc không uống đủ nước. Khi uống nhiều nước, cơ thể tự nhiên sẽ bài tiết tốt, dẫn đến đi tiểu nhiều hơn, lượng chất độc trong cơ thể cũng vì vậy mà được thải ra ngoài.

  Nếu không có đủ nước, các chức năng của thận sẽ hoạt động không đầy đủ và đẩy bớt phần việc qua cho gan. Trong khi đó chức năng chính của gan là chuyển hóa các chất béo, khi phải đảm nhận thêm vai trò của thận, hiệu suất của chức năng chính bị giảm xuống. Do đó, hãy uống nhiều nước hơn mỗi ngày nếu muốn gan và thận của bạn khỏe mạnh.

  (Theo Toutiao)

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *