Quảng Ngãi: Bệnh đau mắt đỏ hoành hành, có lớp học nghỉ hơn một nửa

Tại tỉnh Quảng Ngãi trong những ngày qua đã có hàng ngàn trường hợp bị . Thống kê sơ bộ trong các cấp học của tỉnh Quảng Ngãi những ngày gần đây có 1.000 – 1.500 em học sinh đau mắt đỏ mỗi ngày, chủ yếu ở cấp tiểu học, trung học cơ sở.

Chỉ riêng tại huyện Sơn Tịnh, theo thống kê của Trung tâm Y tế huyện Sơn Tịnh, tính từ đầu tháng 9 đến nay, trên địa bàn huyện đã ghi nhận hơn 1.500 ca đau mắt đỏ. Trong đó, các địa phương ghi nhận nhiều ca đau mắt đỏ nhất là xã Tịnh Giang, Tịnh Bình, Tịnh Hiệp, Tịnh Phong, Tịnh Sơn… với hàng trăm ca mắc mỗi ngày, chủ yếu trong các trường học.

Quảng Ngãi: Bệnh đau mắt đỏ hoành hành, có lớp học nghỉ hơn nửa - Ảnh 1.

Lớp 5C Trường Tiểu học Tịnh Hiệp vắng hơn một nửa học sinh vì đau mắt đỏ. Ảnh: T.Trực

Điển hình tại lớp 5C, Trường Tiểu học Tịnh Hiệp (Sơn Tịnh) có tổng cộng 35 học sinh, nhưng trong sáng 15-9, có đến 19 học sinh vắng vì mắc bệnh đau mắt đỏ.

Cô giáo Phan Thị Huệ, Giáo viên chủ nhiệm lớp 5C cho biết bệnh đau mắt đỏ lây lan rất nhanh, cách đây vài ngày, lớp vắng 3 em, nhưng sau 3 ngày thì đã vắng đến 19 em.

Trong 2 tuần qua, toàn Trường Tiểu học Tịnh Hiệp có 622 học sinh thuộc 24 lớp những đã có 132 học sinh bị đau mắt đỏ. Đến nay, đã có 43 học sinh khỏi bệnh và đi học trở lại. Còn lại 89 học sinh vẫn đang nghỉ học ở nhà, cách ly với các bạn cùng lớp theo yêu cầu của nhà trường.

“Bệnh đau mắt đỏ đã xuất hiện hầu hết các lớp học của trường. Tỉ lệ học sinh mắc bệnh chiếm tới 20%. Nhà trường có thông báo đến tất cả các phụ huynh học sinh phải theo dõi sát sức khỏe của con em mình. Trường hợp nào có triệu chứng bị đau mắt đỏ thì phải nghỉ học ở nhà điều trị cho đến khi khỏi hẳn, nhằm tránh lây lan mầm bệnh trong trường học”, thầy Lê Văn Trí, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tịnh Hiệp, cho biết.

Quảng Ngãi: Bệnh đau mắt đỏ hoành hành, có lớp học nghỉ hơn nửa - Ảnh 3.

Một bệnh nhi đến khám khi đau mắt đỏ. Ảnh: T.Trực

Tương tự tại các địa phương khác như TP Quảng Ngãi, huyện Tư Nghĩa, Nghĩa Hành… cũng có hàng trăm trường hợp bị đau mắt đỏ mỗi ngày.

Thống kê Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Quảng Ngãi cho thấy, tháng 6-2023 có gần 200 bệnh nhi đau mắt đỏ đến khám. Đến tháng 8-2023, con số này đã tăng lên hơn 300 trường hợp. Số lượng bệnh nhi trong 10 ngày đầu tháng 9 đã vượt hơn nhiều so với những tháng trước. Trung bình mỗi ngày, bệnh viện tiếp nhận trên 50 bệnh nhi có biểu hiện của đau mắt đỏ đến khám và điều trị, tăng gấp 3 – 4 lần so với ngày thường.

Bác sĩ Lê Thị Thảo Nguyên, chuyên Khoa Mắt – Tai mũi họng – Răng hàm mặt (Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Quảng Ngãi), khuyến cáo khi trẻ có các biểu hiện mắt sưng đỏ, chảy nước mắt, đổ ghèn nhiều, thì cha mẹ nên cho trẻ đến các cơ sở y tế để khám và điều trị. Tránh sử dụng các biện pháp dân gian hoặc tự ý mua thuốc để tự điều trị, rất dễ gây ra các biến chứng như: Viêm giác mạc, sẹo giác mạc làm giảm thị lực của trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *