Mẹo giúp giảm áp lực chăm con, chu toàn việc nhà cho hội mẹ bỉm sau sinh

Rất nhiều người mẹ chia sẻ bản thân đã phải đối mặt với tình trạng stress, căng thẳng, thậm chí là trầm cảm sau sinh vì cuộc sống hoàn toàn khác biệt. Ngoài việc , mẹ cần làm quen với chuyện phải làm rất nhiều công việc không tên. Nếu không có sự san sẻ, hỗ trợ từ phía gia đình, hầu hết người mẹ nào cũng có thể cảm thấy kiệt sức.

Dưới đây là một số mẹo nhỏ của các bà mẹ đã từng trải qua giai đoạn này. Họ chia sẻ để vừa chu toàn chăm sóc con cái và lo toan nhà cửa, thậm chí là đi làm, các mẹ cần phải sắp xếp quỹ thời gian một cách hợp lý.

1. Lên sẵn kế hoạch về thực đơn trong ngày

Các mẹ nên lên kế hoạch sẽ nấu món gì sẵn trong ngày. Sau đó tranh thủ thời gian đi chợ cho vài ngày hoặc 1 tuần. Việc chia sẵn khẩu phần đồ ăn và sơ chế sẵn vào từng hộp nhỏ sẽ giúp mẹ nấu nướng nhanh chóng hơn, tiết kiệm thời gian.

2. Bỏ túi những công thức nấu ăn nhanh – ngon – gọn

Những lúc rảnh rỗi, các mẹ có thể lên mạng sưu tầm những công thức nấu ăn đơn giản. Có không ít phương pháp và công thức dễ làm và tốn ít thời gian mà vẫn cho ra thành phẩm xịn. Mẹo này giúp các mẹ có thể rút ngắn thời gian nấu ăn trong vòng 30-45 phút, tận dụng tối đa tiện ích sẵn có của đồ điện trong nhà để nấu (nồi nấu chậm để hầm, ninh; chức năng hẹn giờ của bếp từ để bếp tự động ngắt…) và ưu tiên các món nấu đơn giản để tiết kiệm thời gian và giữ được nhiều dinh dưỡng. Các món cầu kì hơn nên làm vào cuối tuần.

3. Chia nhỏ và phân bố đều công việc trong tuần

Ngoài các việc diễn ra hàng ngày như nấu nướng, đưa đón chăm sóc con… các việc còn lại nên chia nhỏ ra để làm. Ví dụ có 2 cái nhà vệ sinh thì chia ra mỗi ngày cọ 1 cái; hôm nay dọn khu vực bếp thì mai dọn khu vực phòng khách. Mỗi việc phân bố cách ngày đều nhau sẽ giảm tải áp lực và cũng đỡ cảm giác nản vì quá nhiều việc 1 lúc.

Mẹo giúp giảm áp lực chăm con, chu toàn việc nhà cho hội mẹ bỉm sau sinh - Ảnh 1.

4. Mua sắm online hợp lý

Các kênh bán hàng online thật quá tuyệt vời và tiện ích với các bà nội trợ. Các mẹ nên bỏ túi một số địa chỉ mua từ hoa, thực phẩm, sữa bỉm… và lúc cần thì gọi ship. Đi chợ online giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và thậm chí là kinh tế nữa vì có thể so sánh giá cả và chất lượng nhiều nơi để đưa ra lựa chọn của mình.

5. Hãy tận dụng máy móc

Những món đồ như máy nướng, nồi chiên không dầu, máy rửa bát, máy sấy, hút bụi… đều góp phần giúp mẹ giảm tải áp lực trong công việc hàng ngày. Tùy theo điều kiện gia đình, mẹ có thể sắm sao cho phù hợp với nhà cửa, giúp bản thân có thêm thời gian cho việc dọn dẹp, nấu nướng…

6. Thi thoảng hãy trở thành một người mẹ lười

Mẹ lười là mấu chốt để nuôi con nhàn, thay vì mặc đồ cho con, đút ăn, tắm cho con, đi dép, đi giày, rửa bát… tất cả những việc chăm sóc bản thân hãy dạy cho con cách tự làm. Tất nhiên đôi khi phải chấp nhận dọn dẹp “bãi chiến trường” nhưng quan trọng là sau mỗi lần, chắc chắn trẻ học được nhiều kỹ năng.

7. Làm mọi việc trong khả năng cho phép

Dù mẹ có là “siêu nhân” thì cũng có lúc mệt mỏi vì không thể trọn vẹn chăm con, dọn nhà cửa, công việc… Hãy sắp xếp một cách khoa học việc nào nên làm trước, làm sau trong khả năng cho phép. Tin tưởng và cho bản thân khoảng thời gian nghỉ ngơi hợp lý để tái tạo năng lượng cần thiết nhé các mẹ.

Bên cạnh đó mẹ nên dành thời gian cho việc nghỉ ngơi của bản thân, làm những điều mình yêu thích, cho phép cơ thể nghỉ ngơi sau những ngày bận rộn. Không chỉ vậy, mẹ có thể yêu cầu sự trợ giúp từ chồng hay những người thân trong gia đình của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *