Lan truyền tin đồn “dùng máy sấy, tiêu đường chữa bệnh ung thư”: Chuyên gia nói gì?

  Mới đây, mạng xã hội xôn xao với lời đồn thổi dùng máy sấy, tiêu đường chữa bệnh ung thư. Cụ thể, một chủ tài khoản tên T.M đăng tải: “Ung thư rất sợ thân nhiệt nóng. Nó chỉ muốn thân nhiệt hàn để dễ bành trướng. Dùng máy sấy. Dùng tiêu đường để khắc chế”.

  Mạng xã hội xôn xao với thông tin dùng máy sấy, tiêu đường chữa bệnh ung thư.

  Không dừng lại ở việc đưa ra thông tin gây hoang mang, người này tiếp tục hướng dẫn mọi người cách để tiêu đường nhằm “khắc chế” ung thư: “… dùng 1/2 thìa cà phê hạt tiêu xay, đường, mật mía, mật ong cho nước sôi hãm uống nước (không cần uống hạt tiêu). Uống nóng, vừa uống vừa thổi. Uống xong dùng máy sấy, sấy kỹ ống chân tay, lưng bụng ngực, các kheo chân tay… Trong lúc sấy và sau lúc sấy ở phòng kín kiêng gió sau sấy 1 giờ (vì lúc này lỗ chân lông đang mở, nếu dùng quạt hay gió sẽ nhiễm hàn trở lại)”.

  Trước những thông tin này, BS Ngô Đức Hùng (khoa A9, Bệnh viện Bạch Mai) lên tiếng, những thông tin chữa bệnh ung thư đang lan truyền mạng xã hội như trên hoàn toàn không có bằng chứng khoa học.

  “Giờ tôi mới biết có hẳn một trường phái dùng máy sấy chữa bách bệnh. Và đương nhiên, người ta sẽ lấy con ngáo ộp là ung thư ra để dọa người như truyền thống”, BS Hùng cho hay.

  Hoang mang thông tin dùng máy sấy, tiêu đường chữa bệnh ung thư: Chuyên gia nói gì? - Ảnh 2.

  Theo chuyên gia, những lý lẽ chữa bệnh ung thư như trên cần bài trừ khỏi cộng đồng. Chúng là tin độc hại trên mạng xã hội, có thể khiến nhiều người thiếu hiểu biết tiền mất tật mang. Những thông tin sai lệch nhằm mục đích bán hàng, kiếm lời từ người bán thậm chí có thể khiến người bệnh ung thư đi vào ngõ cụt. Việc tuyên truyền những thông tin này là một tội ác.

  Thông tin về ung thư, chữa bệnh ung thư không có bằng chứng khoa học

  Chuyên gia khẳng định, từ trước đến nay chưa có một bằng chứng khoa học nào cho thấy dùng máy sấy tóc hơ lên người giúp tiêu diệt tế bào ung thư hay ức chế hoạt động của tế bào ung thư.

  Đúng là hiện nay các nghiên cứu đang tìm hiểu liệu pháp tăng thân nhiệt tiêu diệt tế bào ung thư. Trong đó, các chuyên gia sẽ đẩy nhiệt độ toàn bộ hoặc một phần cơ thể cao hơn giới hạn, từ 37 độ C lên khoảng 40-45 độ C. Về mặt sinh học, khi tăng nhiệt độ sẽ đem lại hiệu quả đốt nóng các khối u, gây độc tế bào trực tiếp. Từ đó diệt tế bào ung thư mà không làm hại tế bào bình thường.

  Hoang mang thông tin dùng máy sấy, tiêu đường chữa bệnh ung thư: Chuyên gia nói gì? - Ảnh 3.

  Tuy nhiên, trong khi mọi thứ vẫn còn đang nghiên cứu, chưa được ứng dụng tại Việt Nam thì nhiều người bán hàng hòng chuộc lợi đã tuyên truyền bịa đặt dùng máy sấy để ức chế tế bào ung thư. Máy sấy chỉ có chức năng sấy tóc, hong khô tay chân, quần áo… hoàn toàn không có tác động vào sâu bên trong, đến cấp độ tế bào để tiêu diệt ung thư như lời những người bán hàng này tuyên truyền.

  Chia sẻ thêm cách chữa bệnh ung thư bằng máy sấy tóc, uống tiêu đường, BS Nguyễn Lê (chuyên ung thư và viêm gan siêu vi, Bệnh viện Quân y 103) cũng khẳng định, cách chữa bệnh này không có bằng chứng khoa học.

  “Việc dùng máy sấy tóc để làm nóng cơ thể có thể gây bỏng da. Uống quá nhiều tiêu đường có thể gây tăng đường huyết, trong khi hạt tiêu có tính cay nóng có thể gây tổn hại dạ dày. Với những người dùng 2 thứ này như niềm tin để chữa khỏi ung thư nhanh, họ có thể dùng nhiều, dùng liên tục, hậu quả càng đến sớm và khó lường”, chuyên gia lên tiếng.

  Từ những phân tích đó, các chuyên gia khuyến cáo, người dân tuyệt đối không nên nghe theo những tin đồn vô căn cứ, mua dùng theo gợi ý của người bán hàng, để rồi tiền mất tật mang, ung thư tiến triển ngày càng xấu.

  “Sự thiếu hiểu biết sẽ khiến cho bệnh nhân và người nhà dễ tin vào các biện pháp kỳ bí, tin vào sự xúi giục của những kẻ bán đồ, của những phương pháp phi khoa học. Cuối cùng lãnh hậu quả rất nghiêm trọng về sức khoẻ và tính mạng của mình”, BS Hùng cảnh báo.

  Vậy, bệnh nhân ung thư nên làm gì?

  BS Hùng khuyến cáo, bệnh nhân ung thư nên tuân thủ phác đồ điều trị để tình trạng cải thiện, kéo dài sự sống. Ngoài ra cần đề cập đến khía cạnh tâm lý người bệnh.

  Ở nước ngoài, bên cạnh việc chăm sóc tốt về bệnh tật, bệnh nhân ung thư còn được chăm sóc kỹ về tinh thần. Bởi, bệnh ung thư ngoài tổn thương về thể xác còn ảnh hưởng rất nhiều về mặt tâm lý. Chính vì vậy chăm sóc tinh thần cho bệnh nhân ung thư đóng vai trò vô cùng quan trọng.

  “Mục tiêu chính của quá trình điều trị là cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh”, chuyên gia cho biết. Hơn hết, việc nâng cao hiểu biết, tránh rơi vào mê cung của những tin tức không có kiểm chứng khoa học sẽ giúp bạn phòng chống ung thư hiệu quả nhất.

  Để phòng chống ung thư, muốn sống khỏe, chúng ta cần tuân thủ nguyên tắc ăn sạch, tập thể dục điều độ. Duy trì lối sống lành mạnh chính là cách giúp bạn phòng tránh bệnh tật nói chung, trong đó có bệnh ung thư.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *