Lần đầu tiên bác sĩ tim mạch Việt Nam thay van trong van động mạch chủ thành công

Lần đầu tiên bác sĩ tim mạch Việt Nam thay van trong van động mạch chủ thành công - Ảnh 1.

Các bác sĩ tiến hành ca can thiệp thay van trong van.

Các bác sĩ cho biết: Đây là một trường hợp khá đặc biệt trong thực hành lâm sàng mà trước đây vài năm, những người làm trong lĩnh vực tim mạch can thiệp không thể nghĩ lại có những tiến bộ đặc biệt như vậy.

Cách đây 10 năm, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng rất nặng nề với biểu hiện suy tim nặng, viêm phổi nặng, phải đặt nội khí quản. Qua thăm khám và khảo sát cho thấy, bệnh nhân bị bệnh hẹp van động mạch chủ nặng trên nền bệnh lý van động mạch chủ có hai lá van bị thoái hóa, nguy cơ đặc biệt cao nếu phẫu thuật.

Trước tình hình đó, các bác sĩ Viện Tim mạch Việt Nam đã quyết định nong van cấp cứu bằng bóng, nới rộng lỗ van để tiếp tục hồi sức cấp cứu, vượt qua thời khắc lâm nguy. Bệnh nhân được thay van động mạch chủ qua đường ống thông vài ngày sau đó. Đáng nói là, do bệnh nặng, người bệnh còn trải qua cả tháng điều trị ở đơn vị hồi sức, chuyển qua Bệnh viện Bỏng Quốc gia ghép da do loét tì đè.

Tuy nhiên, cốt lõi vấn đề đã giải quyết được nguyên nhân chính gây bệnh do hẹp nặng van động mạch chủ, vì vậy sau đó bệnh nhân phục hồi tốt. Trong nhiều năm, người bệnh tái khám khá đều, có một cuộc sống vui vầy cùng gia đình.

Nhưng gần một năm nay, bệnh nhân thường xuyên phải tái nhập viện vì suy tim nặng. Qua siêu âm cho thấy van sinh học đã thoái hóa nặng, hở van nhiều, buồng tim giãn. Huyết áp 90/20 mmHg.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định việc thay van lại cho bệnh nhân là chỉ định bắt buộc và tình trạng của bệnh nhân không cho phép mổ tim mở nên việc thay lại van qua đường ống thông van – trong – van (TAVI V-i-V) là chỉ định tối ưu nhất.

Nhóm làm việc van tim với các bác sĩ tim mạch can thiệp, bác sĩ gây mê, bác sĩ hồi sức, bác sĩ siêu âm tim, bác sĩ ngoại khoa… đã thống nhất phương án, quy trình và thực hiện thủ thuật.

Bệnh nhân được can thiệp thay van trong van qua đường ống thông sáng 18/10, sử dụng loại van nở trên bóng đặt trong van tự nở lần trước (đây là 2 loại van cơ chế khác nhau trong TAVI). Viện Tim Mạch Việt Nam là trung tâm đầu tiên trên cả nước thực hiện một cách độc lập kỹ thuật TAVI với van trên bóng và kíp thủ thuật của Viện đã tiến hành một cách thành thạo trong khoảng thời gian 30 phút tính từ lúc chọc mạch đùi. Bệnh nhân chỉ cần gây ngủ và tỉnh ngay sau thủ thuật. Các thông số về huyết động được cải thiện rõ rệt …

Đây là ca TAVI-in-TAVI đầu tiên ở Việt Nam. Kỹ thuật thành công mở nhiều cơ hội cho bệnh nhân Việt Nam vì trường hợp bệnh như của bệnh nhân sẽ ngày càng gặp nhiều và các thầy thuốc tim mạch Việt Nam tự hào có thể hoàn toàn làm chủ các kỹ thuật tiên tiến nhất của thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *