Không ngăn chặn thuốc lá điện tử sẽ tạo ra “đại dịch” mới với giới trẻ Việt Nam

Sáng 10/11/2023, Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống đã diễn ra tại TP Hồ Chí Minh.

3 vấn đề lớn được đưa ra tại Hội nghị gồm: Tình hình hoạt động và một số vấn đề ưu tiên trong phòng chống tác hại thuốc lá tại Việt Nam; Thách thức do ngành công nghiệp thuốc lá can thiệp vào kiểm soát thuốc lá trên toàn cầu; Tổng quan về quảng cáo, tiếp thị các sản phẩm thuốc lá mới tại Việt Nam, các hình thức tiếp cận của thuốc lá thế hệ mới tới giới trẻ.

Cứ 5 người Việt thì có 1 người sử dụng thuốc lá

Theo thống kê, tại Việt Nam có khoảng 15.6 triệu người trưởng thành đang sử dụng thuốc lá, chiếm 22.5% dân số. Con số này khiến Việt Nam là quốc gia có người trưởng thành sử dụng thuốc lá nhiều thứ 15 trên thế giới.

Bên cạnh đó, xu hướng sử dụng thuốc lá trong người dân đang có xu hướng gia tăng, nổi cộm là vấn đề sử dụng thuốc lá trong giới trẻ tăng rất nhanh thông qua hình thức tràn lan việc sử dụng thuốc lá thế hệ mới – thuốc lá điện tử.

Theo đánh giá từ ông Lê Thanh Hải – đại diện Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới như thuốc lá nung nóng, thuốc lá điện tử… đều là các sản phẩm có hại cho sức khỏe. Các sản phẩm này có nguy cơ tiềm ẩn và phát sinh các tệ nạn xã hội, như sử dụng ma túy hay các chất gây nghiện khác.

Không ngăn chặn thuốc lá điện tử sẽ tạo ra đại dịch mới với giới trẻ Việt Nam - Ảnh 1.

Thuốc lá thế hệ mới làm trẻ hóa độ tuổi sử dụng, thu hút thêm cả nữ giới. Nếu không ngăn chặn sẽ tạo ra “đại dịch” đối với giới trẻ Việt Nam

Điều đặc biệt cần lưu ý là thuốc lá thế hệ mới làm tăng tỷ lệ sử dụng thuốc lá, nhất là với trẻ em, vị thành niên, phụ nữ hay trẻ em gái. Do đó, nếu cho phép thêm thuốc lá mới là đi ngược lại với nguyên tắc giảm cung, giảm cầu của Công ước khung về kiểm soát thuốc lá, Chiến lược quốc gia về Phòng chống tác hại thuốc lá và Luật Phòng chống tác hại thuốc lá.

Đồng quan điểm này, đại diện của Tổ chức Y tế cộng đồng toàn cầu cũng cho biết, thế hệ trẻ là đối tượng được các tập đoàn thuốc lá đa quốc gia nhắm đến để quảng cáo sản phẩm. Nếu các sản phẩm thuốc lá điện tử (thực chất là những sản phẩm độc hại mới) không được ngăn chặn sớm, sẽ tạo ra “đại dịch” mới đối với giới trẻ Việt Nam, tạo ra gánh nặng rất lớn cho một quốc gia đang phát triển như nước ta.

Thông qua hội nghị, Bộ Thông tin và Truyền thông hy vọng sẽ cung cấp nhiều thông tin mới cho đội ngũ phóng viên, biên tập viên về công tác tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá, đặc biệt là đối với thuốc lá thế hệ mới, đồng thời, tăng cường phối hợp, nâng cao hiệu quả trong phòng, chống tác hại thuốc lá.

Sắp trình Nghị định kinh doanh thuốc lá theo hướng cấm thuốc lá điện tử

Trước đó, trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương trước Quốc hội vào sáng 7/11, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã nhấn mạnh, Bộ đã có 2 tờ trình báo cáo Thủ tướng về chính sách thí điểm đối với các loại hình thuốc lá thế hệ mới, chủ yếu là thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng có hương liệu.

Trước đề xuất thí điểm kinh doanh thuốc lá mới, quan điểm của Bộ Y tế là không thí điểm các sản phẩm có hại cho sức khỏe. Bộ Y tế đề nghị CẤM toàn bộ các sản phẩm thuốc lá mới (bao gồm thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng) vì đều là các sản phẩm có hại cho sức khỏe.

Trước quan điểm của Bộ Y tế là yêu cầu cấm thuốc lá thế hệ mới, Bộ Công Thương xây dựng theo hướng tiệm cận nhất với ý kiến của Bộ Y tế là CẤM để trình Thủ tướng phù hợp với Hiến pháp, Luật Đầu tư, các biện pháp khác có liên quan, bảo đảm chặt chẽ với chiến lược quốc gia về giảm thiểu tác hại của thuốc lá, an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng, dung hòa quyền lợi với các chủ thể liên quan của thông lệ quốc tế và các cam kết của Việt Nam với quốc tế.

Theo đó, Bộ Công Thương dự kiến sẽ đưa sản phẩm thuốc lá thế hệ mới vào đối tượng điều chỉnh của Nghị định thay thế Nghị định số 67/2013/NĐ-CP về kinh doanh thuốc lá để có hình thức quản lý phù hợp, dự kiến sẽ trình Thủ tướng vào quý 4.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *