Đưa con trai đi nhập học, mẹ điếng người khi thấy căn phòng ký túc xá: Chưa thấy nơi nào tồi tệ đến vậy!

Kỳ thi tuyển sinh đại học ở Trung Quốc (Cao khảo – Gaokao) đã kết thúc được một thời gian. Thời điểm này, học sinh ở “đất nước tỷ dân” đều đã biết kết quả thi và đang trong quá trình nhập học, chính thức trở thành tân sinh viên. Những ngày qua, phụ huynh Trung Quốc cũng hồ hởi chia sẻ loạt hình ảnh, video hào hứng đưa con đi nhập học. Tuy nhiên, bên cạnh niềm vui và sự tự hào thì cũng có cả sự thất vọng, bàng hoàng vì ngôi trường con theo học sắp tới hóa ra lại không như tưởng tượng.

Theo đó, một bà mẹ ở Quảng Tây khi đưa con trai đi nhập học đã sững sờ, bàng hoàng khi bước vào ký túc xá nơi con mình và các bạn sẽ sống trong những năm tháng sinh viên. Chị cho biết: “Tôi rất đau lòng khi nhìn thấy cảnh tượng ký túc xá”.

Đưa con trai đi nhập học, mẹ điếng người khi thấy căn phòng ký túc xá: Chưa thấy nơi nào tồi tệ đến vậy! - Ảnh 1.

Căn phòng ký túc xá quá tồi tàn, bẩn thỉu.

Qua những tấm ảnh bà mẹ này chia sẻ, có thể thấy căn phòng ký túc xá của ngôi trường đại học con chị theo học chẳng những thô sơ quá mức mà còn vô cùng cùng bụi bặm, bẩn thỉu. Trên tường, từng mảng vôi bong tróc loang lổ. Những chiếc giường tầng trông cũng ọp ẹp, ván giường mỏng dính, cảm giác như có thể sập bất cứ lúc nào. Phòng cũng không hề có bàn học, quạt, chứ đừng nói đến chuyện lắp đặt điều hòa.

“Con tôi và những đứa trẻ khác đã học tập chăm chỉ để có thể thi đỗ đại học. Nhưng trường lại chào đón lũ trẻ bằng cơ sở vật chất kinh hoàng như này. Làm sao lũ trẻ có thể học tập, ăn ở, sinh hoạt trong điều kiện tồi tàn” , bà mẹ đau lòng chia sẻ.

Thực chất những năm gần đây, các trường cao đẳng, đại học không riêng ở Trung Quốc mà ở nhiều nước khác không chỉ chú trọng vào chất lượng đào tạo, giảng dạy mà còn chú trọng vào cải thiện cơ sở vật chất, đặc biệt là ký túc xá. Ngoài phòng tắm riêng, ký túc xá còn trang bị đầy đủ quạt, bàn ghế cho học sinh. Một số trường trang bị cả điều hòa, tủ lạnh mini.

Bàn về chuyện ký túc xá, nhiều cư dân mạng dù cho rằng thanh niên nên chịu khổ một chút nhưng chung quy lại 4 năm đại học rất quan trọng. Nếu môi trường sống không tốt, quá tồi tàn, không đảm bảo vệ sinh thì sẽ ảnh hưởng nhiều đến việc học tập và cả sức khỏe. Chẳng hạn phòng quá ẩm mốc, bụi bặm có thể khiến sinh viên mắc phải những căn bệnh về đường hô hấp.

“Tùy theo điều kiện của nhà trường, căn phòng ký túc xá có thể không cần quá cầu kỳ, trang bị nhiều đồ nhưng ít nhất cũng phải đảm bảo các nhu cầu học tập cơ bản cho sinh viên. Các điều kiện vệ sinh môi trường cũng phải đảm bảo” , một cư dân mạng nhận định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *